Sẵn sàng cho mùa tiếp sức

BÀI & ẢNH: KHỞI MINH

Thứ tư, 19/06/2019 - 03:13 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Phất cờ xuất quân tại chương trình Tiếp sức mùa thi 2019 ở TP Hồ Chí Minh.

Lễ ra quân chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2019 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh vừa diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh niên (quận 1) với đông đảo bạn trẻ tham gia. Cũng như những năm trước, chương trình năm nay tiếp tục nhận được sự hưởng ứng của hàng chục nghìn trái tim tình nguyện.

Đồng hành cùng thí sinh

Năm nay có hơn 20.000 lượt tình nguyện viên (TNV) tham gia hỗ trợ thí sinh (TS) trước, trong và sau Kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Theo đó, trong giai đoạn 1 (từ ngày 16-6 đến 10-7), khoảng 8.000 lượt TNV sẽ tập trung hỗ trợ TS tham dự Kỳ thi THPT Quốc gia và thi năng khiếu vào các trường ĐH, CĐ tại TP Hồ Chí Minh. 111 đội hình tình nguyện sẽ túc trực tại 111 địa điểm thi để kịp thời tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ TS về thông tin tuyển sinh, hướng dẫn phòng thi, xử lý các tình huống khẩn cấp, bảo đảm an ninh - trật tự tại các điểm thi, hỗ trợ điều tiết giao thông tại các giao lộ gần địa điểm thi và các nút giao thông trọng yếu, hỗ trợ trông giữ hành lý, phát tặng các vật phẩm thiết yếu, cẩm nang thông tin về kỳ thi…

Ở giai đoạn 2 (từ ngày 6 đến 20-8), hơn 12.000 lượt TNV sẽ tham gia đón, tư vấn, hướng dẫn TS về thành phố nộp hồ sơ xác nhận nhập học vào các trường ĐH, CĐ. Theo đó, bốn đội hình sinh viên tình nguyện tại các bến xe gồm: Bến xe Miền Đông, Bến xe Miền Tây, Bến xe An Sương và Bến xe Chợ Lớn đã được thành lập và tập huấn kỹ nhằm nhanh chóng hỗ trợ TS và người nhà từ các tỉnh về thành phố, di chuyển các điểm trường thuận lợi, an toàn.

Bên cạnh đó, tại các trường sẽ có những đội hình sinh viên tình nguyện phối hợp phòng, ban chức năng tư vấn, hướng dẫn nộp hồ sơ, giải đáp thắc mắc của TS, bố trí chỗ ăn ở, nghỉ ngơi cho TS có nhu cầu; giới thiệu chỗ ở trọ cũng như ký túc xá đầu năm học… Bên cạnh đó, chương trình còn giới thiệu các hoạt động hỗ trợ đầu năm để các em nắm bắt thông tin trước khi nhập học tại TP Hồ Chí Minh.

Lan tỏa điều tử tế

Hiểu về hiệu quả và ý nghĩa của chương trình “Tiếp sức mùa thi”, nên ngay khi vừa đậu vào ĐH, Ngô Trọng Nguyễn đã hăng hái đăng ký tham gia làm TNV. Với vai trò Đội trưởng “Tiếp sức mùa thi” Trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐHQG TP Hồ Chí Minh, Nguyễn cho biết em sẽ nỗ lực hết sức để cùng gần 180 TNV khác hỗ trợ TS thật tốt tại năm điểm thi đóng trên địa bàn quận Thủ Đức. Ngay sau lễ ra quân, hơn 180 TNV của đội quận Thủ Đức sẽ tham gia tập huấn với thành viên 16 đội còn lại để nắm chắc nội quy và các chương trình hoạt động. Cùng với chương trình chung, nhóm đã lên ý tưởng để thực hiện các chương trình ý nghĩa riêng, như chuẩn bị các vật phẩm TS “hay quên” hoặc các món quà thủ công dành tặng sĩ tử. “Chúng em sẽ xếp những con sếu may mắn bằng giấy để tặng TS. Ngoài ra, các thành viên cũng tìm mua compa, atlat và mượn máy tính để hỗ trợ trong trường hợp các bạn quên dụng cụ khi đến điểm thi. Ngày trước, khi đi thi, chúng em từng được mấy anh chị trong nhóm tình nguyện hỗ trợ và động viên rất nhiều. Giờ, khi có cơ hội, chúng em sẽ lan tỏa năng lượng tích cực này đến các bạn nhỏ hơn”, Ngô Trọng Nguyễn vui vẻ nói.

Không chỉ những SV tham gia lần đầu như Nguyễn mới cảm thấy hứng thú, mà chương trình “Tiếp sức mùa thi” đã níu chân được rất nhiều TNV kỳ cựu. Được chương trình hỗ trợ khi “chân ướt, chân ráo” từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh dự thi cách đây hơn 10 năm, ngay sau khi trở thành SV Trường ĐH Hồng Bàng, Đinh Thu Trang quyết định trở thành TNV của chương trình ý nghĩa này. Từ vai trò TNV vào năm 2009 rồi giữ chức phó đội trưởng, đến nay, Trang đã trở thành cố vấn của Đội TNV ở khu vực Bến xe Chợ Lớn.

Có mặt trong buổi lễ ra quân, vẫn mầu áo xanh quen thuộc, Trang cùng các bạn SV háo hức chờ đợi lệnh xuất quân. “Giờ đi làm, tuy có bận nhưng tôi vẫn muốn gắn bó với hoạt động ý nghĩa này để được gặp gỡ và giúp đỡ hay đơn giản là hỏi thăm TS, người nhà vài câu xem các em có mệt không, có khát nước không? Là một TNV lâu năm, chương trình là những dấu mốc thanh xuân, là tuổi trẻ nhiệt huyết đáng nhớ nên rất khó rời xa. Nó là chất xúc tác để tôi và nhiều TNV khác quyết định tiếp tục đồng hành để làm những điều tốt đẹp cho cộng đồng”, Trang cho biết.