Khi rác thải cũng có giá trị

BÀI & ẢNH: HIẾU HẠNH

Thứ sáu, 28/06/2019 - 02:44 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Đổi phế liệu lấy cây cảnh là ý tưởng hoạt động được đánh giá cao từ nhiều phía.

Cầm trên tay một chậu cây bé xinh có được từ chương trình đổi giấy lấy cây, nhiều bạn nhỏ tỏ ra thích thú với hoạt động do các anh, chị sinh viên của nhóm Green Life tổ chức. Không chỉ các em nhỏ mà những hoạt động này cũng được các bậc phụ huynh hưởng ứng và ủng hộ tích cực bằng cách kêu gọi cộng đồng cùng tham gia thu gom phế liệu, không vứt rác ra môi trường.

Độc đáo phiên chợ đổi giấy lấy cây

Dù đã tới giờ nghỉ trưa nhưng những bạn sinh viên tình nguyện trong chương trình đổi giấy lấy cây tại Phố sách 19 - 12 (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vẫn chưa nghỉ tay. Trong hai ngày 15 và 16-6 diễn ra sự kiện, các bạn đã tiếp nhận phế liệu, phân loại, đổi phiếu, ngồi lựa từng chậu cây, tặng quà… “Sách báo, truyện, bìa, đồ nhựa, vỏ lon, pin hoặc thiết bị điện tử hỏng… do mọi người mang tới sẽ được phân loại và quy đổi thành các phiếu đổi cây. Trời khá nóng nhưng không khí chương trình còn “nóng” hơn”, bạn Nguyễn Văn Minh (sinh viên Đại học Y Hà Nội), vui vẻ nói.

Từ cuối năm 2018, khi nhóm Green Life được thành lập, các buổi đổi giấy lấy cây đều được tổ chức hằng tháng. Hoàng Quý Bình, chàng sinh viên Đại học Bách khoa từng khởi xướng những lớp học và thư viện miễn phí trên địa bàn TP Hà Nội cũng chính là thành viên Ban tổ chức phiên chợ trao đổi này. “Tuy chỉ là những nguyên vật liệu bình thường, nhưng mục tiêu của chương trình nhằm kêu gọi mọi người sống xanh hơn, nghĩ tích cực hơn trong việc ý thức rằng rác thải cũng là nguồn tài nguyên đem lại giá trị”, Bình cho biết.

Bình chia sẻ, các chương trình thường được tổ chức tại hai cơ sở của thư viện miễn phí ở số 33 ngõ 67, Lê Thanh Nghị và số 2, ngõ Viện Máy (đường Phạm Văn Đồng, quận Cầu Giấy). Sau mỗi lần tổ chức, số lượng người tham dự và đổi giấy lấy cây đã tăng từ 500 người lên tới 1.000 người. Trung bình mỗi sự kiện, nhóm thu về được khoảng năm tấn đồ các loại. Tới lần này, do được tổ chức tại Phố sách 19-12, trung tâm của thành phố nên cũng là lần đông nhất. Để chuẩn bị cho sự kiện này, các bạn đã chuẩn bị tới 3.000 cây để đổi cho người tham dự mà vẫn không đủ.

Sống xanh hơn, sống ý nghĩa hơn

Cũng trong tháng 6 này, nhóm Green Life đã kết hợp cùng nhiều nhóm tình nguyện khác tổ chức ba chương trình đổi giấy lấy cây để quyên góp sách truyện cho các thư viện tại các điểm trường vùng sâu, vùng xa. Nhiều đầu sách đã theo các chuyến xe “Mùa hè xanh” của các bạn sinh viên tới Lai Châu, Hòa Bình, Thanh Hóa, những vùng có nhiều huyện vẫn còn khó khăn, thiếu thốn trong việc phổ cập sách, báo cũng như văn hóa đọc. Mục đích của nhóm sẽ mang đến cho mỗi điểm trường trung bình 200 đầu sách, gồm sách văn học, truyện tranh, sách khoa học, hướng nghiệp…

Tuy chỉ là hoạt động tự phát nhưng nhiều phụ huynh biết tới chương trình thông qua mạng xã hội cũng đã đồng hành cùng chương trình. Chị Trần Thị Quý (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết, ngay khi biết ngày hội đổi giấy lấy cây, hai mẹ con chị đã dành cả buổi tối để thu dọn sách vở và tủ truyện, sắp xếp gọn để hôm sau mang tới. Chị cho biết, con gái rất hào hứng và đã rủ nhiều bạn bè trong lớp cùng tham gia chương trình để có thêm nhiều sách truyện cho các bạn còn khó khăn. Theo chị Quý, hoạt động này không chỉ giúp cho các bạn nhỏ hiểu được những tác hại của việc xả rác thải ra môi trường mà chương trình còn lan tỏa tới cộng đồng những hành động đẹp của giới trẻ, là tấm gương cho các em nhỏ noi theo.

Thu hút được những người chưa thật sự quan tâm tới môi trường cùng chung tay ủng hộ là một trong những thành công của chương trình. “Nhiều người tới với chương trình cho biết, họ đã ý thức hơn trong việc sử dụng túi nylon nhiều lần, không vứt pin cũ bừa bãi cũng như hiểu được việc bảo vệ môi trường không phải là những điều quá to tát mà có thể từ chính những hành động hằng ngày trong cuộc sống nên đã hào hứng tham gia”, Hoàng Quý Bình chia sẻ.