Trải nghiệm công việc tại siêu thị

DUNG BÙI

Thứ sáu, 05/07/2019 - 04:59 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các bạn trẻ được nhân viên siêu thị hướng dẫn cách đóng gói thực phẩm. Ảnh: HÙNG KHOA

Thay chơi game, giải trí trên mạng xã hội hay du lịch với người thân, bạn bè trong những ngày hè, nhiều học sinh ở TP Hồ Chí Minh lại lựa chọn tham gia các hoạt động trải nghiệm thiết thực, đầy ý nghĩa để định hướng nghề nghiệp và “bỏ túi” những giá trị sống như trong chương trình trải nghiệm “Một ngày làm nhân viên siêu thị” tại 32 siêu thị trên địa bàn.

Chương trình “Một ngày làm nhân viên siêu thị” kéo dài từ ngày 13-6 đến hết ngày 5-7 do Liên hiệp HTX Thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) và Thành đoàn TP Hồ Chí Minh phối hợp thực hiện. Theo đó, dự kiến sẽ có khoảng 2.500 học sinh các trường THPT trên địa bàn TP Hồ Chí Minh sẽ được trải nghiệm làm nhân viên siêu thị trong những ngày hè từ nay đến năm 2022.

Theo thông tin từ Saigon Co.op, trong thời gian diễn ra chương trình, các em học sinh đã được trải nghiệm thực tế tại những vị trí tiếp xúc, giao dịch với khách hàng như thu ngân, mậu dịch viên. Bên cạnh đó, các bạn trẻ còn được những chuyên viên của Saigon Co.op trực tiếp hướng dẫn về kiến thức kinh doanh và kỹ năng chăm sóc khách hàng từ trưng bày, kiểm tra hàng hóa, đến các kỹ năng marketing căn bản. Riêng công việc tại các tổ ngành hàng, các em đã được học và thực hành trưng bày hàng hóa, vệ sinh quầy kệ, soạn và lên hàng theo sơ đồ, hỗ trợ các anh, chị, cô chú nhân viên siêu thị đóng màng co rau, củ, trái cây cũng như đóng gói, dán tem. Ngoài mục tiêu giới thiệu, định hướng nghề nghiệp tương lai, chương trình còn mang đến cho các em nhiều kỹ năng như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng chăm sóc khách hàng, kiến thức kinh doanh và phong cách làm việc tích cực.

Tại mỗi siêu thị sẽ có từ 10 - 30 bạn học sinh “hóa thân” để trải nghiệm các công việc mới mẻ nhưng đầy thú vị và bổ ích này. Dù không phải chuyên môn, nhưng với tinh thần ham học hỏi, trách nhiệm và mong muốn rèn luyện bản thân, các tình nguyện viên áo đỏ đã hoàn thành tốt những phần việc mình được phân công. Vừa hoàn tất hai ngày “học việc” làm “nhân viên” ở siêu thị Co.opmart Phan Văn Trị (quận Gò Vấp), em Nguyễn Thu Trang, học sinh lớp 11 THPT Nguyễn Trung Trực, hào hứng kể đã học được nhiều kiến thức ngoài trường, đặc biệt là những kiến thức cơ bản về bán lẻ. “Thỉnh thoảng em cũng đi siêu thị cùng mẹ và thích thứ gì thì mình cứ lấy bỏ vào giỏ rồi ra quầy tính tiền, nên không biết được để có món hàng trưng bày cho mọi người mua thì cần phải qua một số công đoạn. Chỉ khi đứng vai nhân viên cân hàng, em mới thấy mọi chuyện không đơn giản bởi buộc phải nhớ hàng nghìn mã hàng để cân cho khách sao cho không bị nhầm lẫn”, Trang dẫn chứng.

Thu Trang là một trong 700 học sinh của các trường THPT trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, đồng thời là chiến sĩ tình nguyện Hoa phượng đỏ năm 2019 được tham gia chương trình trải nghiệm “Một ngày làm nhân viên siêu thị” tại 32 siêu thị Co.opmart và đại siêu thị Co.opXtra trên địa bàn thành phố.

Khác với Trang, đảm nhiệm vị trí ở bộ phận cứng, Phan Thị Nguyệt Sương (học sinh Trường THPT Gò Vấp) cho biết, công việc trong một ngày của em chỉ là sắp xếp lại hàng hóa trên các kệ trưng bày, soạn giá, dán tem hàng, hỗ trợ khách mua đồ, tìm đồ… nhưng chính những công việc này lại giúp Sương tìm thấy niềm vui và ý nghĩa. “Nhân viên siêu thị là hình ảnh rất gần gũi với mọi người và có vẻ như ai cũng quan niệm rằng đây là một công việc nhàn hạ, đơn giản. Thế nhưng, khi trải nghiệm rồi mới thấy công việc cũng có áp lực, nhất là đòi hỏi cao về sự kiên trì, tỉ mỉ, đặc biệt là việc phải luôn mỉm cười - dù mình có muốn hay không”. Theo Nguyệt Sương, từ việc trải nghiệm làm nhân viên siêu thị, bản thân Sương đã học được cách luôn mỉm cười, cần mẫn và sẵn lòng giúp đỡ người khác. “Đó là những bài học mà bất cứ nghề nghiệp nào cũng cần đến, nhất là những ngành nghề liên quan dịch vụ, rất hữu ích cho học sinh trước ngưỡng cửa chọn ngành nghề như bọn em”.