Tour triển lãm bổ ích

BÀI & ẢNH: KHỞI MINH

Thứ năm, 11/07/2019 - 11:32 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các bạn sinh viên chiêm ngưỡng những sáng tác tại triển lãm.

Tour triển lãm ảnh “Cảm nhận không khí” qua các trường đại học trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, nhằm giáo dục và nâng cao nhận thức của cộng đồng trẻ về vấn đề ô nhiễm không khí (ÔNKK) đang ngày càng trầm trọng tại các đô thị lớn, do Trung tâm Hành động, liên kết vì môi trường và phát triển (CHANGE) phối hợp phong trào 350.org đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều người vì tính hiệu quả mà chương trình mang lại.

Cùng tìm hiểu về ô nhiễm không khí

Hiện nay, TP Hồ Chí Minh bị ô nhiễm vượt quy chuẩn gấp ba lần và xe máy là nguồn gây ÔNKK lớn hàng đầu cho các đô thị lớn ở nước ta. Hoạt động giao thông chiếm tỷ lệ phát thải cao nhất trong hầu hết các chất ô nhiễm, cụ thể chiếm 99% trong tổng phát thải CO2 của toàn TP Hồ Chí Minh. Theo số liệu thống kê, mỗi năm một người dân Việt Nam hít hơn 5 kg bụi từ không khí, điều này không chỉ ảnh hưởng chất lượng sống mà còn làm giảm sức đề kháng của cơ thể, tiềm ẩn rủi ro nhiều căn bệnh khác. Nằm trong khuôn khổ của chiến dịch “Không khí sạch, Bầu trời xanh”, tour triển lãm ảnh “Cảm nhận không khí” trưng bày 34 bức ảnh được chọn từ cuộc thi nhiếp ảnh “Bắt nét không khí, Phơi màu ô nhiễm” nhằm mang đến một bức tranh tổng quan về tình hình ÔNKK hiện nay.

Tour triển lãm đi qua nhiều trường như ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXH&NV) ĐHQG TP Hồ Chí Minh, ĐH Ngân hàng, ĐH Hoa Sen, ĐH Giao thông vận tải và kết thúc hành trình tại Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Trung ương. Với thời gian hoạt động tại mỗi điểm dừng chân kéo dài từ 8 - 17 giờ, ngoài việc thưởng thức các tác phẩm ảnh, sinh viên sẽ được tham gia các hoạt động tương tác thú vị. Cùng bạn tham quan một vòng triển lãm, tìm hiểu các số liệu về ÔNKK và thử nghiệm trồng cây bằng giấy vụn, Lê Hà Anh Thy (sinh viên ĐH KHXH&NV) cảm thấy vô cùng hào hứng. “Nhờ triển lãm này mà em biết thêm về vấn đề ÔNKK hiện nay. Em nghĩ, việc bảo vệ môi trường cần sự chung tay của cộng đồng, đặc biệt là những người trẻ như chúng em thông qua từng việc làm cụ thể dù nhỏ nhất. Như em, giờ rất hạn chế đi xe máy và mua thêm một ly kim loại để hạn chế dùng ly nhựa”, Thy vui vẻ nói.

Sẽ có thêm nhiều dự án hay

Không chỉ tạo được sức hút với đông đảo sinh viên thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa như triển lãm, tọa đàm về ÔNKK, chương trình còn mang đến nhiều trải nghiệm thiết thực như thi đố vui về ô nhiễm môi trường, trồng cây bằng vật liệu tái chế, trang trí giày theo đề tài ÔNKK… “Đây là một hoạt động mang tính giáo dục cao và ý nghĩa đối với các bạn trẻ, đặc biệt là các sinh viên ngành giao thông vận tải, để các bạn có thêm một góc nhìn từ phương diện môi trường, từ đó suy nghĩ về những giải pháp bền vững để phát triển giao thông đô thị, khi giao thông đang là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ÔNKK tại Việt Nam”, PGS, TS Đồng Văn Hướng, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh, một trong những đơn vị tham gia tour triển lãm lần này chia sẻ.

Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới (WB), ÔNKK tại Việt Nam đã gây thiệt hại đến 5% GDP hằng năm. Vì thế, việc gìn giữ một bầu không khí trong lành là hành động cấp thiết để phát triển kinh tế bền vững. Giới chuyên gia cho rằng, các giải pháp khắc phục sẽ không có kết quả nếu ý thức của cộng đồng về vấn đề cấp thiết này không được nâng lên. Do đó, công tác tuyên truyền, kêu gọi mọi người cùng tham gia các dự án về bảo vệ môi trường là việc vô cùng cần thiết, nếu không nói là cấp bách.

Bà Nguyễn Thị Cát Tường, Quản lý Dự án Biến đổi khí hậu của CHANGE cho hay, hoạt động lần này nhằm giúp bạn trẻ hiểu rõ hơn những vấn đề mà môi trường đang gặp phải để cùng nâng cao nhận thức, chung tay cải thiện môi trường: “ÔNKK là một vấn đề vô hình nên nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ chưa hiểu được mình phải chịu đựng những tác động của ÔNKK như thế nào. Qua hoạt động lần này, chúng tôi muốn giúp các bạn hiểu hơn về vấn đề ÔNKK bằng những hình ảnh từ cuộc triển lãm và tham gia những hoạt động tương tác để định hướng các bạn làm sao giải quyết vấn đề này từ những hành động nhỏ nhất. Sau triển lãm này sẽ tiếp tục là chuỗi hoạt động tuyên truyền thông qua các hình thức nghệ thuật quen thuộc, như vẽ tranh nghệ thuật trên xe buýt, trên tường để gửi gắm những thông điệp cần thiết đến mọi người”.