Góp phần giữ gìn truyền thống


Chủ nhật, 14/07/2019 - 05:45 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các bạn nhỏ hào hứng tham gia chương trình “Mầu ký ức”.

Tạo ra những không gian trải nghiệm văn hóa miễn phí trên phố đi bộ, công viên và các trường tiểu học, dự án “Chuông gió” do các học sinh Thủ đô thực hiện đã đảm nhận sứ mệnh góp phần giữ gìn nét đẹp truyền thống dân tộc, quảng bá những nét tinh hoa văn hóa tới bạn bè quốc tế.

“Mầu của ký ức”

Thay vì tản bộ trong Công viên Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy, Hà Nội) như ngày thường, cuối tháng 6 vừa qua, hai bà cháu bạn Đinh Vũ Hà Linh (cư dân sống trên phố Tô Hiệu) đã có một buổi chiều bận rộn khi cùng nhau ngồi làm vòng thổ cẩm, cầm cọ vẽ lên quạt. Lần đầu được cầm một chiếc quạt mo cau giống “thằng Bờm” bà hay kể, cô bé bảy tuổi tất bật chạy tới chạy lui quạt cho mọi người đầy thích thú.

Cách đó không xa, rất nhiều bạn nhỏ đang háo hức đợi ông đồ tặng chữ thư pháp, làm chuồn chuồn bằng lá dừa, chơi trò chơi dân gian hay cùng nhau nhảy sạp… trong chương trình “Mầu của ký ức”. Lấy tiếng cười đùa, niềm vui thích của mọi người làm thước đo cho thành công của chương trình, các món quà như chữ viết, quạt mo, chuồn chuồn lá dứa… đều được tặng miễn phí khách tham quan. Các thành viên của dự án “Chuông gió” cảm thấy tự hào vì đã mang đến một buổi trải nghiệm lý thú cho người dân Thủ đô và du khách khi tới Công viên Nghĩa Đô.

“Chuông gió” là một dự án do các bạn học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam thành lập từ năm 2016 và thu hút rất đông học sinh trên địa bàn Hà Nội tham gia. Bạn Lê Nguyễn Trà My, Trưởng ban tổ chức dự án “Chuông gió” 2019 cho biết, ngay từ khi thành lập, dự án đã hướng đến đối tượng là những người ưa thích trải nghiệm hoạt động văn hóa và có mong muốn hiểu rõ hơn về truyền thống dân tộc Việt Nam. “Người dân Thủ đô, du khách trong nước và quốc tế đều có thể cùng tham gia để tìm hiểu lịch sử, thiết kế đồ thủ công, cùng hòa mình vào các trò chơi dân gian đã dần mai một bởi cuộc sống hiện đại”, Trà My nhấn mạnh.

Mang trải nghiệm cho các bạn nhỏ

Tổ chức chương trình tại không gian công cộng chỉ là một trong những hoạt động thường niên mà “Chuông gió” thực hiện. Mỗi năm, dự án luôn cố gắng duy trì hai tới ba sự kiện để tạo nên sự tương tác tích cực với cộng đồng. Trong đó, có các sự kiện như “Ngày xửa ngày xưa”, “Xưa”, “Hồn đất Bắc”, “Sắc trời Trung” với những không gian văn hóa ba vùng miền cho các em học sinh trên địa TP Hà Nội. Còn chương trình “Một nét Việt” lại giống như giờ học nghề thủ công truyền thống do chính các nghệ nhân truyền dạy…

Đặc biệt, dự án hướng trọng tâm tới các hoạt động bảo tồn và quảng bá văn hóa truyền thống cho thiếu nhi bằng cách liên hệ tới các trường tiểu học để tổ chức giờ ngoại khóa trải nghiệm văn hóa. Bạn Nguyễn Hà Anh (thành viên ban truyền thông của dự án) cho biết, trong ba mùa hè 2016, 2017, 2018 vừa qua, dự án đã nhận được sự quan tâm và tham gia của gần 3.000 du khách trong và ngoài nước cùng với hơn 400 học sinh đến từ các trường tiểu học trên địa bàn Thủ đô.

Dự kiến đầu tháng 8 tới, tại Trường tiểu học An Hưng (quận Hà Đông, Hà Nội), các thành viên “Chuông gió” sẽ tổ chức sự kiện giao lưu văn hóa “Ngày xửa ngày xưa” với chủ đề “Muốn ăn thì lăn vào bếp”, để khám phá tinh hoa của ẩm thực Việt Nam, làm món ăn, chơi trò chơi tập thể như nhảy bao bố, ô ăn quan, cướp cờ…

Trưởng ban tổ chức Lê Nguyễn Trà My bày tỏ, các thành viên “Chuông gió” đều đang nỗ lực để mùa thứ tư này sẽ mang lại cho những người tham gia một mùa hè đầy bổ ích và ý nghĩa để mỗi người thêm hiểu và yêu văn hóa Việt.