Hỏi & Đáp


Thứ năm, 15/08/2019 - 03:33 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc:

Khi tìm hiểu về các trường đào tạo nghề, em thấy nhiều trường giới thiệu thông tin đào tạo nghề chất lượng cao theo tiêu chuẩn của Đức. Xin hỏi Thời Nay, điều kiện để học chương trình này và khi ra trường, bằng cấp của học viên có gì khác so đào tạo nghề thông thường? (Nguyễn Văn Hoàng, huyện Mỹ Đức, Hà Nội).

Thời Nay:

Theo thông tin từ Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội ), chương trình tổ chức đào tạo thí điểm 22 nghề chất lượng cao cấp độ quốc tế theo các bộ chương trình chuyển giao từ CHLB Đức hiện áp dụng tại 45 trường nghề trong cả nước. Hình thức tuyển sinh áp dụng cả xét tuyển và thi tuyển.

Yêu cầu sinh viên dự tuyển như sau: Bảo đảm đủ tiêu chuẩn theo quy định chung đối với người tham gia học nghề trình độ cao đẳng như độ tuổi, sức khỏe, không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự; Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, có hạnh kiểm từ khá trở lên, ưu tiên lựa chọn những học sinh có kết quả học tập của năm lớp 12 THPT có kết quả học tập từ khá trở lên; Ưu tiên những sinh viên có trình độ ngoại ngữ, sinh viên thuộc diện chính sách.

Về ngôn ngữ giảng dạy: Ngôn ngữ giảng dạy bằng tiếng Việt. Trong quá trình học chuyên môn nghề, sinh viên học ngoại ngữ (tiếng Đức hoặc tiếng Anh) để đến khi kết thúc khóa phải đạt được trình độ tối thiểu B1 theo khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ chung châu Âu (CEFR) hoặc tương đương.

Theo quy định, thời gian khóa học kéo dài từ 3 đến 3,5 năm, tùy theo từng nghề. Sau khi tốt nghiệp, hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên được đánh giá kết quả đầu ra, nếu đạt yêu cầu sẽ được cấp hai văn bằng: Một bằng tốt nghiệp cao đẳng của Việt Nam do trường tổ chức đào tạo cấp và một bằng tốt nghiệp của Đức (tương đương với trình độ Bậc 4 theo Khung trình độ Quốc gia Đức).