Chuyện khó tin mùa tuyển sinh

BÀI & ẢNH: MỸ DUNG

Thứ năm, 15/08/2019 - 03:36 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thí sinh đến làm thủ tục nhập học tại Trường đại học Sài Gòn.

Mùa tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) năm 2019 chưa khép lại nhưng đã diễn ra nhiều chuyện khó tin tại một số trường trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Trường thì nâng chuẩn “vượt trần” để đánh rớt thí sinh (TS), thi đủ điểm trúng tuyển thì không có tên trong danh sách hay dư điểm trúng tuyển vẫn... trượt là những tình huống lạ lẫm khiến người trong cuộc ngỡ ngàng.

Dư chuẩn vẫn không trúng tuyển

Thi vào Trường ĐH Sài Gòn với kết quả Ngữ văn 5,5 điểm; Năng khiếu I: 8 điểm; Năng khiếu II: 8 điểm, tổng điểm thi tổ hợp N01 là 21,5 điểm, TS Đoàn Văn Tú tưởng rằng nắm chắc suất học ngành Sư phạm Âm nhạc trong mùa tuyển sinh năm nay vì chuẩn ngành này chỉ 18 điểm. Thế nhưng, đến khi tra cứu danh sách trúng tuyển, TS này hoang mang khi không thấy tên mình dù dư đến 3,5 điểm. Đại diện Trường ĐH Sài Gòn giải thích trong tổ hợp N01 mà Tú dự thi, có một môn sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia. Theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT), điểm sàn cho tổ hợp ba môn khối ngành sư phạm phải từ 18 điểm trở lên (bao gồm điểm ưu tiên). Như vậy, điểm sàn cho một môn phải từ 6 trở lên và được tính theo công thức: Điểm môn Văn + 1/3 điểm ưu tiên >= 6. Theo cách tính này, điểm thi môn Văn của Đoàn Văn Tú không đạt mức sàn nên... trượt. Tình huống từ đậu cao thành rớt đau do “vướng sàn” các ngành khối Sư phạm như Đoàn Văn Tú không phải quá hiếm trong mùa tuyển sinh năm nay.

Một trường hợp khó tin khác cũng gây “sốc” trong mùa tuyển sinh năm nay. TS Đ.T.T (hộ khẩu tại Tây Ninh, học THPT tại TP Hồ Chí Minh) không đủ điểm vào ngành Biên phòng (Học viện Biên phòng) nhưng lại trúng tuyển. Trong khi đó, trong danh sách trúng tuyển đợt 1 Trường Kinh tế - Luật (ĐHQG TP Hồ Chí Minh) - trường ĐH mà T đủ điểm đậu lại không có tên. T cho biết em đăng ký xét tuyển tổ hợp Toán - Lý - Tiếng Anh với số điểm 21,85 (không có ưu tiên khu vực, đối tượng). Với nguyện vọng 1, T đăng ký vào ngành Biên phòng (Học viện Biên phòng), nguyện vọng 2, 3, 4, 5, 7 đăng ký vào Trường ĐH Kinh tế - Luật với hai tổ hợp Toán - Lý - Tiếng Anh (21,85 điểm) và Toán - Lý - Hóa (22,1 điểm). Bình thường, khi không đủ điểm vào Học viện Biên phòng, T sẽ trúng tuyển vào Trường ĐH Kinh tế - Luật, thế nhưng trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT hiển thị TS này đã trúng tuyển nguyện vọng 1 vào Học viện Biên phòng nên không được xét trúng tuyển vào Trường ĐH Kinh tế - Luật. Mặc dù Bộ GD&ĐT cho biết là có sự nhầm lẫn trong xét tuyển nên đang có các bước xử lý để hoàn tất thủ tục nhập học cho T, nhưng điều này làm em này khá hoang mang sau sự cố hy hữu.

Nâng chuẩn cao ngất ngưởng để đánh trượt TS

Trước mùa cao điểm xét tuyển, tại Hội nghị tuyển sinh do Bộ GD&ĐT tổ chức, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Giáo dục ĐH đã lưu ý: Các trường đào tạo sư phạm nếu có quá ít TS không đủ mở lớp cần sớm thông tin để TS thay đổi nguyện vọng, tránh trường hợp không đủ mở lớp, có trường đẩy điểm chuẩn lên quá cao để đánh rớt toàn bộ TS như trong kỳ tuyển sinh năm 2018. Thế nhưng, chuyện khó tin đã lặp lại trong mùa tuyển sinh năm nay.

Sau khi lọc ảo, phát hiện hai ngành đào tạo là Công nghệ sau thu hoạch và Công nghệ kỹ thuật xây dựng chỉ có vài TS trúng tuyển nên Trường ĐH Đồng Nai quyết định nâng chuẩn trúng tuyển lên cao ngất ngưởng. Theo đó, mặt bằng chung điểm chuẩn trúng tuyển 9 ngành khác của trường là 14 điểm, còn Công nghệ sau thu hoạch có chuẩn 22 điểm và Công nghệ kỹ thuật xây dựng lấy 20 điểm. Nâng chuẩn quá cao đồng nghĩa với việc không có TS nào trúng tuyển vào hai ngành này với lý do “không đủ sinh viên để mở ngành nên trường ngừng tuyển sinh năm 2019”. Trước đó, Trường ĐH Đồng Nai cũng khiến dư luận tò mò khi nâng chuẩn các ngành (chủ yếu khối Sư phạm) cao đột biến để đánh trượt TS do quá ít người trúng tuyển.

Theo PGS, TS Nguyễn Kim Hồng, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh, việc tuyển sinh và duy trì sự tồn tại của một lớp, một khoa thì trường ĐH dù công hay tư cũng cũng phải tính toán, thế nhưng cần phải nghĩ đến trách nhiệm xã hội của một trường ĐH. “Theo tôi, dù số lượng TS ít chúng ta phải tìm cách khắc phục. Nếu làm tốt việc liên kết nguồn các trường trong khối thì lúc đó dù ít vẫn có thể tạo điều kiện chuyển đổi cơ sở đào tạo cho TS”, PGS, TS Nguyễn Kim Hồng phân tích.