Dấu ấn về những chiến sĩ thanh niên tình nguyện

BÀI & ẢNH: MẠNH HÀ

Thứ hai, 19/08/2019 - 04:17 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bằng những hoạt động thiết thực, các chiến dịch tình nguyện đã để lại những dấu ấn đẹp, củng cố niềm tin đối với thanh niên.

“Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” thật sự đã trở thành trường học thực tiễn phong phú, sinh động để thanh niên Việt Nam trải nghiệm, trưởng thành. Từ đây, hàng chục triệu đoàn viên, thanh niên đã được rèn luyện, cống hiến và nhiều trong số đó đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng”, là sự ghi nhận của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại lễ kỷ niệm 20 năm Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh.

Hơn 2.500 đoàn viên, thanh niên tình nguyện ưu tú, đại diện cho hàng triệu thanh niên tình nguyện trong cả nước đã có mặt tại chương trình. Ông Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho biết, Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” như một lời khẳng định cho sức sáng tạo, tinh thần tiếp tục dấn thân của tuổi trẻ Việt Nam vì cộng đồng, vì đất nước.

Qua 20 năm triển khai Chiến dịch, đã có 672.724 công trình thanh niên được thực hiện với tổng kinh phí 4.000 tỷ đồng. Các đội hình tình nguyện đã sửa chữa và làm mới 287.190 km đường giao thông nông thôn; sửa chữa 182.279, xây dựng mới 67.431 nhà dân; tổ chức 21.373 đội hình tư vấn, khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tư vấn chữa bệnh cho 14 triệu người dân, khám, chữa bệnh miễn phí cho 5.000.000 người dân, tổ chức hiến máu nhân đạo thu hút 2.000.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia, thu được 1,8 triệu đơn vị máu. Bên cạnh đó, với 17.565 đoàn viên, thanh niên của 477 đội hình tham gia hoạt động tình nguyện tại nước bạn Lào, Vương quốc Camphuchia, đội tình nguyện quốc tế cũng đã đạt được nhiều kết quả to lớn.

Thông qua Chiến dịch, hằng năm, các cơ sở đoàn đã phát hiện nhiều tấm gương đoàn viên, thanh niên tiêu biểu, có tinh thần trách nhiệm cao, bản lĩnh vững vàng để xem xét và giới thiệu tham gia các lớp học cảm tình Đảng, cảm tình Đoàn. Trong 20 năm, 85.004 đoàn viên ưu tú được giới thiệu tham gia các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, 31.324 chiến sĩ tình nguyện được kết nạp Đảng, 224.604 thanh niên được kết nạp Đoàn, 206.960 thanh niên được kết nạp vào Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trong Chiến dịch hè các năm. “Qua 20 năm, Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” đã ăn sâu, bám rễ trong đời sống thanh niên. Bằng những hoạt động thiết thực, các Chiến dịch đã để lại những dấu ấn đẹp, củng cố niềm tin của nhân dân và lãnh đạo các cấp, các địa phương đối với thanh niên. Không dừng lại ở đó, Chiến dịch như một ngọn hải đăng, định hướng, dẫn dắt các đội hình tình nguyện tự phát đi vào hoạt động theo định hướng, quy củ”, ông Lê Quốc Phong khẳng định.

Và để kiến tạo nhiều hơn nữa những giá trị cao cả về kinh tế lẫn tinh thần cho xã hội, T.Ư Đoàn đã nhận định giai đoạn tình nguyện tiếp theo đòi hỏi nhiều hơn nữa sự sáng tạo của thanh niên. Sự hiệu quả của các chiến dịch vệ tinh theo khối đối tượng thanh niên sẽ là sự lựa chọn cho các Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” trong giai đoạn tới. “Sáng tạo - Thiết thực - Hiệu quả - An toàn sẽ là phương châm xuyên suốt của Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” với mục tiêu 93 huyện nghèo và huyện thoát nghèo, sáu đảo thanh niên; xã, huyện vùng biên, dọc đường Hồ Chí Minh và hai nước bạn Lào, Campuchia sẽ là những điểm đến mà Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” quyết bám trụ, làm thay da đổi thịt trong thời gian tới”, ông Phong cho biết.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã ghi nhận và biểu dương những đóng góp lớn của tuổi trẻ cả nước trong Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” 20 năm qua. “Các công trình mà bạn để lại cho địa phương có thể có niên hạn nhất định, những giọt nước mắt lăn dài, cái ôm chặt lúc chia tay của bà con, của những em thiếu nhi sẽ là kỷ niệm, hành trang quý báu theo bạn đi suốt cuộc đời. Những thành quả lớn lao đó đã được khắc ghi vào thành quả chung của nhiều công cuộc. Đó sẽ là những dấu ấn không thể nào quên về người chiến sĩ thanh niên tình nguyện”.

Đồng chí Trương Hòa Bình đề nghị thời gian tới, các cấp bộ Đoàn, Hội tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức tổ chức, chỉ đạo, triển khai Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” nhằm phát huy đông đảo lực lượng thanh niên trong xã hội tham gia cũng như cần làm cho phong trào này trở thành một “điểm đến” hấp dẫn, ý nghĩa, không thể thiếu và là dịp quan trọng để trải nghiệm, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành đối với đông đảo đoàn viên, học sinh, sinh viên mỗi khi hè về.