Hỏi & Đáp


Thứ sáu, 13/09/2019 - 03:06 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc:

Xin hỏi Thời Nay, sinh viên (SV) theo học khối gành nghệ thuật truyền thống trong trường công lập thì có phải đóng học phí không? Những ngành nào hiện nay được miễn hoàn toàn học phí cho SV? (Chu Thị Thùy Linh, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Thời Nay:

Học sinh, sinh viên (HS-SV) khối ngành nghệ thuật truyền thống và đặc thù được áp dụng mức giảm 70% học phí, áp dụng theo quy định tại Nghị định số 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021 và Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện Nghị định 86/2015/NĐ-CP. Cụ thể gồm:

- HS - SV học trong các trường văn hóa - nghệ thuật công lập và ngoài công lập các chuyên ngành như: Nhạc công kịch hát dân tộc, Nhạc công truyền thống Huế, Đờn ca tài tử Nam Bộ, Diễn viên sân khấu kịch hát, Nghệ thuật biểu diễn dân ca, Nghệ thuật ca trù, Nghệ thuật bài chòi, Biểu diễn nhạc cụ truyền thống.

- HS - SV học các chuyên ngành Nhã nhạc Cung đình, Chèo, Tuồng, Cải lương, Múa, Xiếc.

Những ngành học hiện nay được áp dụng quy định miễn học phí bao gồm: Chuyên ngành Mác Lê-nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh; một trong các chuyên ngành Lao, Phong, Tâm thần, Giám định pháp Y, Pháp y tâm thần và Giải phẫu bệnh tại các cơ sở đào tạo nhân lực y tế công lập, theo chỉ tiêu đào tạo của Nhà nước; Năng lượng nguyên tử.

Ngoài ra, việc miễn học phí áp dụng với người học các trình độ trung cấp, cao đẳng, đối với các ngành, nghề khó tuyển sinh nhưng xã hội có nhu cầu; các ngành, nghề chuyên môn đặc thù đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp; các ngành chuyên môn đặc thù do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành…