Bản lĩnh của sức trẻ

BÀI & ẢNH: KHỞI MINH

Thứ ba, 14/01/2020 - 05:33 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các công dân trẻ tiêu biểu tại lễ tuyên dương.

Không chỉ học giỏi, công tác tốt, ngày càng nhiều người trẻ đã tạo nên thương hiệu riêng với những sáng kiến độc đáo, ý tưởng hay. Họ bản lĩnh, năng nổ và sống hết mình với tuổi trẻ để đạt được điều bản thân mong muốn. Mới đây, 12 tấm gương như vậy đã được vinh danh tại Lễ tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh năm 2019.

Được phong hàm Phó Giáo sư khi vừa 34 tuổi, TS Đào Nguyên Khôi, Phó Trưởng khoa Môi trường, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP Hồ Chí Minh) cảm thấy rất tự hào. Càng tự hào hơn khi anh là một trong số 12 gương công dân trẻ năm nay của thành phố và là một trong 10 tài năng khoa học trẻ Việt Nam được nhận Giải thưởng Khoa học công nghệ thanh niên Quả cầu vàng năm 2019, do T.Ư Đoàn cùng Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng.

Đam mê nghiên cứu khoa học, đặc biệt là các vấn đề liên quan bảo vệ khí hậu, nhiều công trình, sáng kiến của TS Khôi đã tác động tích cực đến việc thay đổi vấn đề quan trọng này. TS Khôi cho biết, có được kết quả ngày nay là chặng đường nỗ lực, đổi mới không ngừng trong học tập, nghiên cứu khoa học. “Với tôi, các danh hiệu đánh dấu quá trình phấn đấu nên khi được vinh danh rồi mình sẽ tiếp tục nỗ lực nhiều hơn. Tôi sẽ xây dựng các nhóm nghiên cứu hỗ trợ các bạn trẻ để sản phẩm của chúng ta gắn liền với thực tế đời sống”, TS Khôi chia sẻ.

Nhỏ tuổi nhất trong số 12 gương Công dân trẻ tiêu biểu của TP Hồ Chí Minh năm nay là Phạm Tường Vân Khánh, Liên đội phó Trường THCS An Lạc, quận Bình Tân. Chưa đến 15 tuổi nhưng Vân Khánh sở hữu “kho thành tích” khá đáng nể. Không chỉ học rất cừ, rèn luyện tốt, nhảy đẹp, Vân Khánh chơi cờ cũng rất giỏi. Nữ sinh “Cháu ngoan Bác Hồ cấp thành phố năm 2019” đã đạt thành tích học sinh giỏi bảy năm liên tiếp, luôn nằm trong nhóm 5 em có thành tích học tập xuất sắc nhất toàn trường với điểm trung bình bao giờ cũng cao hơn 9,2. Vân Khánh còn là Chỉ huy Đội giỏi cấp thành phố trong năm 2018, đoạt Huy chương vàng giải Cờ tướng trẻ toàn quốc, giải nhất nội dung Aerobic dance... Hoạt động hết công suất nhưng chưa bao giờ Vân Khánh thấy mệt mỏi. “Mỗi ngày em sắp xếp thời gian thật hợp lý để sau giờ học vẫn được giải trí, vui chơi, phụ ba mẹ việc nhà. Chưa bao giờ em thấy vừa hoạt động phong trào, vừa học tốt là áp lực cả. Nếu mình chịu khó và sắp xếp khoa học sẽ làm tốt cả hai”, Vân Khánh vui vẻ nói.

Trong khi đó, những sáng kiến công nghệ cùng sự nhẫn nại đã giúp công dân trẻ Nguyễn Ngọc Hương, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Nhiên Việt khởi nghiệp thành công từ cây rau má tại vùng đất Củ Chi. Cuối năm 2015, Hương đã tiến hành trồng thử nghiệm vùng nguyên liệu mặc nhiều lời dự đoán rằng cô sẽ sớm bỏ cuộc. Giai đoạn đầu gặp nhiều khó khăn nhiều lúc tưởng chừng phải bỏ cuộc nhưng niềm đam mê khởi nghiệp đã “tiếp lửa” để Hương ngày qua ngày tìm tòi, ứng dụng nhiều công nghệ mới vào các quy trình sản xuất. Hương còn mạnh dạn đi các nơi kêu gọi vốn hỗ trợ cũng như tiếp cận khách hàng, đối tác.

“Quả ngọt” đến không lâu sau đó. Hiện nay, sản phẩm bột rau má của Hương đang được bày bán rộng rãi trên 50 cửa hàng thực phẩm sạch ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội và tại các trung tâm chăm sóc sắc đẹp… Không chỉ tự thân khởi nghiệp thành công từ loại nông sản quen thuộc, Hương còn liên kết với các hộ gia đình, hợp tác xã trên địa bàn để chuyển giao mô hình và kỹ thuật canh tác. Sáng kiến này giúp người nông dân bảo đảm đầu ra và gia tăng giá trị nông sản Việt. Hiện nay, công ty của Hương đang tạo công ăn việc làm ổn định cho 16 lao động làm toàn thời gian và gần 20 lao động làm việc bán thời gian, với thu nhập từ 5 - 9 triệu đồng/tháng. Vinh dự được UBND TP Hồ Chí Minh trao tặng Danh hiệu Sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp thành phố năm 2019, nhưng khi được hỏi, Hương luôn nói mọi thứ mới bắt đầu: “Tôi sẽ tiếp tục cải tiến để cho ra đời nhiều sản phẩm tốt, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Tôi muốn nâng tầm nông sản, cùng bà con cải thiện đời sống từ những cây rau quanh mình”.

Chọn những lối đi riêng và hết mình với tâm huyết, dám nghĩ, dám làm, nhiều người trẻ không chỉ đạt được thành tích đáng tự hào mà còn góp phần dựng xây thành phố, đất nước tốt đẹp hơn.