Cùng người trẻ trải nghiệm về kiến trúc

BÀI & ẢNH: KHỞI MINH

Chủ nhật, 09/02/2020 - 03:35 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thành viên của nhóm đang giới thiệu đến bạn trẻ những nét đặc trưng của Bưu điện Trung tâm thành phố.

Chỉn chu, dễ hiểu là cách mà các thành viên nhóm Tản mạn Kiến trúc chọn để giới thiệu đến mọi người về những điều thú vị ẩn sâu trong các công trình di sản kiến trúc tại Nam Bộ và Trung Bộ. Chính sự khéo léo ấy khiến kho dữ liệu của nhóm trở thành một địa chỉ tham khảo đầy sức hút của hơn 15.000 facebooker.

Tour trải nghiệm thú vị

Sau buổi nói chuyện offline đầu tiên đầy ấn tượng với chủ đề “Tiến trình Kiến trúc Nam Kỳ”, nhóm đã thiết kế một mini tour dành riêng cho người trẻ mong muốn tìm hiểu di sản kiến trúc tại thành phố mang tên Bác. Đang tận hưởng kỳ nghỉ với gia đình tại TP Hồ Chí Minh sau khi hoàn thành chương trình đại học tại Australia, tân cử nhân Dương Hoài Mỹ Linh háo hức đăng ký tham gia. Cùng hơn 30 bạn trẻ khác tập trung trước cổng Bưu điện trung tâm thành phố đợi “lệnh” xuất phát, Linh đọc nhanh bảng thông tin ngắn vừa được phát. “Lúc đọc các bài viết song ngữ của các bạn trên mạng xã hội em đã rất thích. Các bạn tìm ra những chi tiết rất hay, những điều mà ít sách vở, báo đài đề cập. Vậy nên, nghe đến tour trải nghiệm này em đăng ký tham gia ngay. Em tin mình sẽ có thêm nhiều kiến thức hay về nghề”, Linh vui vẻ nói.

Đọc thông tin các điểm đến và nghe giới thiệu tổng quan về tour, hơn 30 bạn trẻ cùng nhau bắt đầu chuyến tham quan thông qua những điểm đến đặc trưng. Đó là Bưu điện trung tâm thành phố, Nhà thờ Đức Bà, Hội trường Thống Nhất rồi đến Tòa án, Thư viện tổng hợp, Nhà hát thành phố... Tại mỗi điểm đến, thay vì lướt ngang rồi đi, hai “hướng dẫn viên” của nhóm giới thiệu những chi tiết quan trọng về kiến trúc, lịch sử của công trình. Lồng vào đó là những câu chuyện từ xưa đến nay, vài thông tin thú vị mà ít ai ngờ tới hay đơn giản là ý nghĩa của biểu tượng này, mái vòm kia. Không bộ đàm, không micro nhưng người nói vẫn hăng say giữa đám đông nhộn nhịp còn người nghe thì chăm chú từng câu chữ. Thú vị hơn khi đây không phải là cuộc dẫn chuyện từ một phía mà là cuộc trao đổi giữa “hướng dẫn viên” và “du khách”.

Tại mỗi điểm đến, rất nhiều câu hỏi, thắc mắc được đưa ra, hai thành viên trong nhóm trả lời từng câu hỏi và bổ sung nhiều thông tin cần thiết cùng chủ đề. Đinh Thị Thùy Linh (sinh viên Trường ĐH Kiến trúc TP Hồ Chí Minh), một trong hơn 30 “du khách” của mini tour cho biết: “Em ấn tượng với kiến thức chuyên môn và cách dẫn chuyện của các thành viên nhóm. Có những điều mà khi học tụi em lướt qua, sáng giờ đi với nhóm mới hiểu rõ, hiểu sâu và thấy rất hay. Các hoạt động như vậy rất cần thiết cho những người muốn tìm hiểu về kiến trúc, lịch sử và văn hóa như tụi em”.

Vì yêu kiến trúc mà làm

Thành lập chưa được một năm với vỏn vẹn sáu thành viên, nhưng Tản mạn Kiến trúc đã tạo ra kho dữ liệu về kiến trúc, văn hóa, lịch sử ấn tượng. Hiện nhóm đã có hơn 150 bài viết chuyên sâu về lý thuyết nghệ thuật, lịch sử kiến trúc, kiến trúc dân dụng và công cộng tại khu vực Đông Nam Bộ, đồng bằng sông Cửu Long, kiến trúc và mỹ thuật triều Nguyễn tại Huế… thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ.

Tuổi đời các thành viên còn rất trẻ, người nhiều tuổi nhất chỉ 27, nhưng mỗi bài viết mang tính nghiên cứu của nhóm khiến nhiều người đọc bất ngờ vì sự sâu sắc trong cách nhìn, nội dung thể hiện. Để có nguồn thông tin đủ độ tin cậy, bên cạnh việc tìm hiểu, đối sánh nhiều nguồn tài liệu, một số thành viên trong nhóm còn tiến hành hàng loạt chuyến thực địa, thực hiện phỏng vấn sâu đối với các chủ sở hữu các công trình kiến trúc, nghiên cứu bản đồ kết hợp với lý thuyết nghệ thuật, nhân học nhằm giải thích kiến trúc. “Em mong nhóm sẽ phát triển mạnh thành một nhóm nghiên cứu học thuật được biết đến rộng rãi và tiếp tục làm cảm hứng cho các bạn trẻ giữ gìn di sản kiến trúc”, kiến trúc sư Nguyễn Trần Trọng Nghĩa, một thành viên trong nhóm chia sẻ.

Tản mạn Kiến trúc đã lên kế hoạch khá dày cho hoạt động nghiên cứu, chia sẻ đến cộng đồng trong năm 2020. Dự kiến, nhóm sẽ thực hiện một cuốn sách ảnh về nhà cổ Nam Kỳ lục tỉnh, được xem như một thế mạnh của các thành viên. Cùng với đó, sẽ tăng cường các buổi nói chuyện về di sản, chương trình trải nghiệm ngoài trời để ngày càng có thêm nhiều người trẻ hiểu rõ và có cách giữ gìn mỗi công trình kiến trúc mà mình có dịp ghé thăm.