Tình nguyện là đam mê

BÀI & ẢNH: HƯNG AN

Thứ ba, 31/03/2020 - 04:05 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hoàng Hoa Trung cùng các em nhỏ trong dự án "Đồ chơi cũ cho trẻ mầm non bản cao".

Coi thiện nguyện là một phần của cuộc sống, Hoàng Hoa Trung (sinh năm 1990, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội), Trưởng ban Mạng lưới tình nguyện Quốc gia khu vực miền bắc và Trưởng nhóm tình nguyện Niềm Tin (Trung tâm Tình nguyện quốc gia, T.Ư Đoàn), đã có nhiều đóng góp tạo ra thay đổi tích cực cho xã hội.

1/ Dáng người nhanh nhẹn, đôi mắt sáng và khuôn mặt tròn toát ra nguồn năng lực tích cực, Trung luôn khiến người đối diện đặt niềm tin vào những điều anh nói. Bắt đầu làm công tác thiện nguyện từ năm 18 tuổi, đến nay, những hoạt động này đã trở thành cuộc sống của Trung.

Bén duyên với hoạt động tình nguyện từ những công việc đơn giản như giúp đỡ người vô gia cư, những người khuyết tật, lao động nghèo nơi anh sống. Không theo đuổi giấc mơ đại học, Trung tìm cho mình một hướng đi riêng để có thời gian tham gia các hoạt động thiện nguyện, đó là xin vào làm các công việc cộng đồng để vừa có thêm kinh nghiệm, vừa có thời gian theo đuổi những điều mình thích. Dự án đầu tiên Trung tham gia là “Thiệp nhân ái” cho trẻ em nghèo. Đây là công việc giúp trẻ em khuyết tật, mồ côi làm các tấm thiệp bán để có thêm thu nhập và cũng là động lực khiến chàng trai trẻ quyết định tham gia nhóm Niềm Tin và gắn bó tới tận bây giờ. “Ai cũng có một niềm đam mê. Thực tế thì tôi có nhiều hơn một sở thích, đó là tình nguyện. Cái gì có ích cho người khác thì tôi sẽ ưu tiên làm trước”, Trung chia sẻ.

Dần dần, chàng trai Hà Nội bắt đầu xây dựng những dự án thiện nguyện lâu dài hơn, trong đó ưu tiên xây dựng trường vùng cao với dự án “Ánh sáng núi rừng”. Để có tiền gây quỹ, Trung và các thành viên trong nhóm không nề hà bất cứ việc gì, miễn việc làm đó là chính đáng và có thêm kinh phí. Từ việc xin những đồ gốm lỗi ở Bát Tràng về bán đến xin đồ đồng nát ve chai, sau đó là hàng loạt dự án bán bảo hiểm xe máy, bán nông sản cho bà con, bán đất trồng cây cảnh… để gom tiền làm từ thiện. “Có thời điểm anh Trung làm một mình. Bây giờ có cả hệ thống thì cũng giúp cho công việc của anh ấy trôi chảy và kết nối nhiều hơn chứ anh chưa bao giờ từ bỏ mong muốn làm thiện nguyện”, Nguyễn Thị Lý, thành viên Nhóm tình nguyện Niềm Tin chia sẻ.

Những dự án có mục tiêu rõ ràng đã truyền thêm nhiệt huyết cho các bạn trẻ cùng làm việc với Trung. Bạn Nguyễn Phạm Ngọc Dinh, thành viên nhóm Niềm Tin cho biết: “Ngoài cảm hứng và nguồn năng lượng từ các hoạt động từ thiện, chúng em cũng đã học được từ anh Trung những kỹ năng khác như việc tổ chức, kết nối như thế nào để dự án đó hoạt động được tốt nhất”.

Một trong những dự án thu hút được nhiều người tham gia nhất, đó là Dự án “Nuôi em” bắt đầu từ năm 2014, trên điểm bản Nậm Vì (xã Chung Chải, huyện Mường Nhé, Điện Biên). Hình ảnh trẻ em băng đèo lội suối đi học nhưng không được ăn bữa trưa đã thôi thúc Trung và nhóm thiện nguyện thực hiện “Bữa trưa có thịt” nằm trong dự án “Nuôi em” hay còn gọi là “Bữa cơm níu trẻ em đến trường”. Việc làm ý nghĩa này ngày càng được mở rộng với lượng người tham gia lên đến 12.000 mạnh thường quân trên cả nước, nuôi 12.000 trẻ em vùng cao. Trung đặt mục tiêu, năm 2020, dự án sẽ thu hút gần 20.000 người tham gia nuôi cơm cho 20.000 trẻ vùng cao.

Song song với dự án “Ánh sáng núi rừng”, “Nuôi em”, Trung cùng các cộng sự đang thực hiện hàng loạt dự án tiếp theo như “Dự án Năng lượng gió mặt trời”, “Đi ra từ rừng”, “Tủ sách vùng cao”, “Đồ chơi cũ cho trẻ mầm non bản cao”... Đặc biệt, với Dự án “Sức mạnh 2000”, Trung khẳng định, chỉ cần hai triệu người tham gia với 2.000 đồng/ngày, số tiền góp được sẽ đủ giúp tất cả trẻ em Việt Nam có thể cắp sách tới trường.

2/ Khi hỏi sẽ làm công việc thiện nguyện đến bao giờ, không đắn đo, Trung khẳng định: “Tôi thấy rằng nếu mình còn có ích cho người khác thì tôi sẽ tiếp tục giúp đỡ họ bằng việc tình nguyện của mình”. Với những gì Trung và nhóm Niềm Tin đang làm là sự phản ánh chân thực về những người trẻ biết tận dụng các lợi thế về mặt công nghệ cũng như năng lượng tích cực để nhân rộng và tạo ra những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.

Với những đóng góp cho hoạt động tình nguyện, Hoàng Hoa Trung đã đoạt Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2017; Top 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019; được tạp chí Forbes Vietnam bình chọn là một trong số 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất của Việt Nam năm 2020.