Khát vọng làm giàu trên quê hương

BÀI & ẢNH: HIẾU HẠNH

Thứ hai, 06/04/2020 - 06:05 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Anh Triệu Mềnh Quyên trong trang phục truyền thống đón khách.

Với mong muốn thoát nghèo, chàng trai Triệu Mềnh Quyên thuộc thế hệ thanh niên tiên phong của thôn Nậm Hồng (xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang) phát triển du lịch cộng đồng, giúp xóa đói, giảm nghèo cho bà con dân tộc Dao ngay trên quê mình.

“Đại sứ du lịch” của Nậm Hồng

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, gần một tháng nay, cơ sở Hoàng Su Phì Bungalow và Dao’s Homestay của anh Triệu Mềnh Quyên không đón khách. Tranh thủ thời gian này, anh cải tạo cảnh quan nhà cửa, trồng thêm cây cỏ, học thêm một số kiến thức, kỹ năng kinh doanh và tư vấn du lịch trực tuyến. “Những năm trước, tầm tháng 4, cả thôn Nậm Hồng tất bật chuẩn bị cho mùa nước đổ thì năm vừa rồi cả thôn lại tất bật với việc làm du lịch cộng đồng. Năm nay, mùa dịch bệnh không có khách, homestay đóng cửa nhưng mình ngoài chăm sóc ruộng vườn vẫn quảng bá du lịch Hoàng Su Phì cũng như tư vấn du lịch online cho bạn bè khắp mọi nơi muốn tìm hiểu thông tin về vùng đất này”, anh Quyên cho biết.

Ở thôn Nậm Hồng, Triệu Mềnh Quyên là một trong những thanh niên đầu tiên làm du lịch cộng đồng. Nhà anh được dựng theo kiểu vách gỗ truyền thống của người Dao, đặt bên sườn núi, bốn chung quanh là những thửa ruộng bậc thang nên du khách rất thích chọn làm nơi lưu trú khi tới Hoàng Su Phì. Ý tưởng làm du lịch bắt đầu từ năm 2007, khi cậu học sinh Triệu Mềnh Quyên ban ngày đi học, buổi tối tham gia đội văn nghệ biểu diễn các tiết mục dân ca, dân vũ truyền thống và lúc rảnh rỗi tham gia đội hướng dẫn đưa khách tham quan danh thắng ruộng bậc thang trong vùng. Trở về quê làm việc sau thời gian học đại học tại Hà Nội, anh luôn trăn trở để có thể khai thác hết tiềm năng để phát triển du lịch cộng đồng trên quê hương. Năm 2014, hai anh em Triệu Mềnh Quyên, Triệu Mềnh Kinh sửa sang ngôi nhà của gia đình thành nơi lưu trú, chủ động tìm kiếm nguồn khách hiệu quả rồi động viên bà con trong thôn cùng tham gia làm du lịch, vận hành mô hình HTX du lịch và dịch vụ Nậm Hồng. Anh cho biết, nhờ internet, nhiều du khách trong và ngoài nước đã biết tới mảnh đất này. Khách đến đây đều được đón tiếp nhiệt tình, được cung cấp các thông tin về những cảnh đẹp, văn hóa truyền thống cũng như phong tục tập quán của các dân tộc, trải nghiệm cuộc sống cùng bà con trong thôn.

Vừa bảo tồn vừa có thu nhập

Chia sẻ với mọi người khát vọng của tuổi trẻ xã Thông Nguyên là khởi nghiệp và làm giàu trên đất quê, Triệu Mềnh Quyên luôn tự hào vì có sự chung tay đóng góp của bản thân. Anh bày tỏ: “Xuất phát từ một gia đình chỉ quen với việc làm nghề nông, tôi luôn có một suy nghĩ làm sao có một công việc mới làm thay đổi được cuộc sống của gia đình và người dân ở đây. Du lịch cộng đồng là lựa chọn đầu tiên tôi nghĩ để khởi nghiệp. Cũng nhờ hướng đi đúng đắn này, chúng tôi có thể vừa bảo tồn văn hóa của dân tộc mình vừa tạo ra nguồn thu nhập cho bà con, làm giàu cho quê hương”.

Khi lượng khách đến Nậm Hồng tăng lên, cuối năm 2018, Triệu Mềnh Quyên đã vận động hai thanh niên trong thôn cùng góp vốn xây dựng khu nghỉ cao cấp hơn để đa dạng nguồn khách. Anh tự hào nói: “Bản thân tôi luôn tích cực đi đầu trong công tác tuyên truyền giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Tôi động viên mọi người hãy bảo tồn và giữ gìn văn hóa cha ông. Với trang phục thì phải biết thêu thùa từ quần áo, khăn, đồ lưu niệm tới duy trì văn hóa tín ngưỡng. Ngoài ẩm thực thì phải tìm học, phổ cập lại các nghề truyền thống như hái lá thuốc tắm, làm giấy dó người Dao, bên cạnh đó là những hoạt động sản xuất thường ngày như hái chè, cày ruộng, gặt lúa đều có thể tạo ra trải nghiệm thú vị cho du khách đến khám phá”.

Nhờ đầu tư bài bản, chuyên nghiệp hóa dịch vụ nên tới năm 2019, thôn Nậm Hồng đã đón khoảng 1.500 lượt khách, mang lại thu nhập trung bình khoảng ba triệu đồng/tháng cho các thành viên HTX. Đó là con số ý nghĩa nhất sau cả chục năm loay hoay làm du lịch của bà con nơi đây. Bằng chính nỗ lực duy trì chất lượng và thương hiệu, sản phẩm du lịch cộng đồng thôn Nậm Hồng đã trở thành một trong những sản phẩm OCOP (Mỗi xã một sản phẩm), tiêu biểu của tỉnh Hà Giang, đạt tiêu chuẩn bốn sao và ngày càng được nhiều người biết tới.