Lỗ hổng kỹ năng phòng cháy

MINH VŨ

Thứ ba, 01/08/2017 - 09:36 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Vụ cháy lớn ngày 29-7, rất thương tâm, làm tám người thiệt mạng, xảy ra tại một xưởng sản xuất bánh kẹo tại thôn Nhuệ (xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội) một lần nữa cho thấy lâu nay, người dân hầu như không chuẩn bị (hoặc không được đào tạo) về kiến thức và kỹ năng thoát hiểm.

Chia sẻ nỗi mất mát với gia đình những nạn nhân trong vụ cháy này, nhưng chúng ta cũng phải thấy rằng việc cả tám người, trong đó có một số người đã chạy ra ngoài được nhưng thấy lửa to lại quay vào cố thủ trong xưởng chờ đến cứu là một cách thức sai lầm.

Nhớ lại vụ cháy quán karaoke trên phố Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy, Hà Nội) năm trước làm chết nhiều người, cũng tương tự, nạn nhân hoàn toàn bị động, cố thủ trong phòng hát và chờ được cứu thay vì tự cứu mình lúc đám cháy mới bén.

Từng có những chuyện đau lòng, một gia đình bị cháy ở tầng một, nhẽ ra nên chạy lên tầng hai để đu cây ra ngoài, thì lại chạy lên tầng thượng, nơi có bể bơi, cố thủ trên đó vì nghĩ có nước. Nhưng lửa cháy cả nhà, bể bơi thành bể nước sôi…, cả gia đình thiệt mạng. Thật đau đớn!

Phải công bằng mà nói rằng việc giáo dục những kỹ năng phòng vệ, trong đó có phòng cháy, được tiến hành bài bản ở nhiều nơi. Chẳng hạn đầu mùa hè vừa rồi, Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và đào tạo, huấn luyện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã phối hợp với Cảnh sát Phòng cháy & Chữa cháy huấn luyện hàng trăm em nhỏ ở Hà Nội những kiến thức ban đầu về mối nguy hiểm khi xảy ra cháy nổ, học cách quan sát, trải nghiệm các mô hình chữa cháy và cách thoát hiểm. Nhưng thế vẫn là quá ít, và những người cần được đào tạo gấp phải là những người lớn, để khi xảy ra sự cố họ có thể ứng phó kịp thời. Như khi xảy ra cháy, nếu ở chung cư, tuyệt đối không dùng thang máy, cần tìm ngay bất cứ thứ gì có thể tẩm nước và trùm lên người. Đặc biệt không được cố thủ nếu có cửa thoát...