Hãy coi là tội ác!

MINH VŨ

Thứ hai, 16/04/2018 - 10:03 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thuốc ung thư giả làm từ than tre! Một phát hiện mới gây chấn động trong những ngày vừa rồi.

Tại TP Hải Phòng, ngành chức năng thông báo mới kiểm tra một cơ sở sản xuất thuốc điều trị ung thư Vinaca ung thư 03.2, một loại thuốc đang lưu hành khá rộng rãi trên thị trường, thì thấy công nhân đang đổ bột than tre tán mịn vào ruột những viên thuốc con nhộng, sau đó đóng gói bán cho bệnh nhân. Hàng nghìn sản phẩm chứ không ít. Trong một khung cảnh bẩn thỉu nhếch nhác, người ta trộn những gì chẳng biết, nhãn mác của Vinaca.03 thì ghi thành phần bao gồm: tinh chất nano carbon từ thục đen, tinh chất nghệ nano, và các loại cao sắc: V1 (nghệ, côn bổ, đình lịch tử…); V2 (nghệ, hương phụ, sài hồ); V3 (bột nghệ, bạch truật), V4 (nghệ, phèn chua); V5 (khổ sâm, phèn đen)… Tóm lại nhiều hơn nhiều thứ bột than tre tán mịn mà ngành chức năng nhận thấy. Giá mỗi hộp Vinaca ung thư 03.2 rao bán trên mạng là 2 triệu đồng, nó đã có mặt trên 20 tỉnh, thành phố trong cả nước. Niềm hy vọng của nhiều bệnh nhân ung thư và gia đình có thể bị tắt ngấm một cách đớn đau với tin Vinaca.03.2 này.

Tóm lại, đừng dại mua thuốc bừa bãi. Đơn giản là dân ta, nếu còn có ý định dùng thuốc, thì nên nghiên cứu kỹ hơn trước khi mua.

Nhưng nghiên cứu đâu phải chuyện dễ. Người có bệnh hay gia đình người bệnh nói chung nghe đến thuốc nào chữa được bệnh cũng muốn tìm. Khả năng nhận biết thuốc giả, thuốc thật với người bệnh là cực kỳ thấp. Những mặt hàng khác, mua phải đồ giả chưa sao, còn uống thuốc giả thì tiền mất tật mang là chuyện nhãn tiền.

Bán thuốc giả cho người bệnh chắc chắn là một hành vi độc ác. Nhưng sao những việc độc ác như thế vẫn tiếp diễn? Câu hỏi này phải gửi đến các nhà chuyên môn và quản lý. Nếu kẻ nào đó nghĩ rằng bệnh nhân ung thư phần lớn đã cầm cái chết trong tay, uống thêm hay bớt chẳng ích gì, mua thuốc giả uống chẳng sao, thì đó là một lối nghĩ vô cùng độc ác. Mỗi năm cơ quan chức năng vẫn có những chương trình đối phó với thuốc giả. Nếu phát hiện ra kẻ nào đưa cái tâm đen tối vào việc lợi dụng bán thuốc cho bệnh nhân bệnh nặng, thì nhất thiết phải coi đó là tội ác.