Hơn cả thiên tai

MINH VŨ

Thứ năm, 14/06/2018 - 09:20 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thường thì khi tiến hành một công việc định kỳ hằng năm, người ta có thói quen sử dụng những văn bản có sẵn và thay đổi chút ít cho phù hợp.

Tờ trình mua áo mưa phục vụ công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018 của tỉnh Thái Bình chẳng biết có dựa trên tờ trình tương tự của cùng việc ấy năm 2017 hay không? Thiên tai năm nào cũng xảy ra, phòng, chống là đúng rồi. Chưa biết những tờ trình năm trước thế nào, nhưng năm nay tờ trình gửi UBND tỉnh Thái Bình, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh đã đề xuất mua bộ đồ đi mưa cho các lãnh đạo tỉnh tham gia phòng chống thiên tai. Số lượng lãnh đạo, bao gồm lãnh đạo trong Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, lãnh đạo các sở, ban, ngành... lên đến con số 300 người, thành thử kinh phí đề xuất, lấy từ Quỹ Phòng chống thiên tai của tỉnh, lên đến con số 396 triệu đồng, riêng áo mưa đã là 300 triệu đồng, không biết áo mưa hàng hiệu thế nào nhưng trong tờ trình là một triệu đồng/bộ.

Đọc tờ trình mà buồn muốn khóc! Cho dù tờ trình này chưa được duyệt, nhưng cũng có thể thấy ở đó các “lo toan” cho mùa bão lũ của cán bộ địa phương này, có thể không phải năm nay mà năm nào cũng vậy. Có thể không phải riêng địa phương này mà nhiều địa phương khác cũng vậy.

Mỗi lần xảy ra thiên tai bão lũ ở vùng nào là dân vùng đó chịu bao nhiêu khốn đốn, nhà cửa hoa màu mất trắng, tính mạng con người bị đe dọa. Trung ương lo cứu trợ khẩn cấp, các tổ chức nhân đạo xã hội tìm cách giúp đỡ từ gói mỳ tôm đến bàn chải đánh răng. Phải mất nhiều thời gian, dân vùng chịu thiên tai mới có thể vượt qua đau thương mất mát để bình ổn cuộc sống. Mỗi năm, ngân sách nhà nước phải gánh nhiều thiệt hại từ thiên tai.

Tiền trong Quỹ Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn giá như để chuẩn bị cho dân, gia cố đê điều, đập nước, khơi cống rãnh... thì hàng trăm triệu ấy chắc không ai thắc mắc.

Một tờ trình đã nói lên quá nhiều điều!