Chất lượng sống nhiều hạn chế

LƯU NGUYỄN

Thứ sáu, 27/07/2018 - 12:26 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nắng oi nồng nực dài ngày, rồi lại sang mưa to, liên miên mấy ngày giời, càng thấy nổi lên nhiều bất cập về chất lượng sống ở những nơi được coi là đời sống có chất lượng cao, cao hơn hẳn nhiều nơi khác.

Phố ngập đằng phố, chung cư ngập đằng chung cư, nhiều khu tập thể lõm bõm nước. Phải kể đến cả tình trạng tồn đọng, ùn ứ rác cả ngày, hai, ba ngày và hơn nữa, tại nhiều địa điểm như ngã ba, ngã tư, đầu phố cho đến cả đầu ngõ, giữa khu khiến cư dân khiếp hãi! Còn khi chưa xảy ra những biến động thời tiết phức tạp, cực đoan, thì rất phổ biến, thường trực, là tình trạng ách tắc giao thông, ùn ứ ở nhiều khu vực gần như cả ngày chứ không chỉ những giờ cao điểm. Rồi khói, bụi tràn lan. Lại thêm nhiều khu dân cư ở bên cạnh các nhà máy, xí nghiệp sản xuất gây ô nhiễm không khí, nguồn nước, mặt nước, tình trạng này cũng dai dẳng năm này qua năm khác khiến nguời dân mệt mỏi, ốm đau, bức xúc mà không được giải quyết ổn thỏa.

Nhiều khi có những suy nghĩ lạc quan, đánh giá cao chất lượng sống nói chung khi nhìn vào tình hình tăng thu nhập, điều kiện sống trong phạm vi gia đình, khu phố, khu tập thể, khu đô thị… được nâng lên. Kèm theo là sự phổ biến của nhiều loại hình dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng, làm đẹp… Nhưng chất lượng sống, rõ ràng phải được đo bằng rất nhiều thông số, tiêu chí khác nhau, đa dạng. Trong đó, không thể không có những yếu tố tinh thần, môi trường, điều kiện tự nhiên; hiệu quả được phục vụ từ cơ quan công quyền cũng như các bộ phận xã hội làm dịch vụ khác; cũng như khả năng kết nối, liên thông giữa các bộ phận trong một hệ thống, một cộng đồng, để giải quyết những phát sinh gây khó khăn, tổn thất cho người dân... Và nhìn từ những khía cạnh này, thì chất lượng sống ở nhiều địa bàn, cũng đáng để lo ngại và đòi hỏi những xúc tiến cải thiện.

Những biến động bất thường phải chăng sẽ ngày càng nhiều hơn? Những yếu tố bất thường cũng tồn đọng lâu đến mức tưởng như bình thường, trở nên bình thường? Để rồi có những thực trạng nhiều bất cập nhưng vẫn được coi là tốt, là ổn thỏa? Vấn đề điều tra, đánh giá về chất lượng sống, nâng cao chất lượng sống cần được nhìn rất cụ thể theo những yếu tố chi phối, ảnh hưởng đến đời sống hằng ngày của người dân, ở nhiều mức độ khác nhau, chúng khiến cho người ta thấy thoải mái, vui vẻ hay là phải lo lắng và chịu đựng...