Chúng ta, bao giờ?

MINH VŨ

Thứ năm, 02/08/2018 - 04:04 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Năm 2018 là năm bảo vệ môi trường khỏi những vật dụng bằng nhựa dùng một lần. Điều này chúng ta đã biết.

Có một điều bé nhỏ thôi nhưng có thể ít người biết, là trong số những vật dụng bằng nhựa dùng một lần, cái ống hút nhựa là thứ bỏ đi nhanh nhất, nhưng để phân hủy, chúng lại thuộc loại lâu nhất, 500 năm. Vật dụng quá nhỏ nhẹ này là thứ tìm thấy rất nhiều trên bờ các đại dương. Người ta thống kê có khoảng 8,5 tỷ ống nhựa được vứt ra mỗi năm, tuy bé, nhưng con số đó cũng thật ấn tượng. Trong số 8 triệu tấn rác nhựa thải ra hằng năm, ống hút nhựa đóng góp phần khá quan trọng. Một video lan truyền từ năm 2015 có đưa cảnh một chú rùa biển quằn quại bởi một ống hút ngắn trong mũi. Năm 2018, ống hút nhựa là một trong những sản phẩm nhựa được kêu gọi xóa bỏ nhiều nhất.

Công việc này được nhiều hãng kinh doanh lớn hàng đầu thế giới hưởng ứng, chẳng hạn Starbucks, trong tháng 7 này đã tuyên bố đến năm 2020 sẽ không còn dấu vết ống hút nhựa tại 28.000 cửa hàng trên toàn cầu. Cũng tháng 7, tập đoàn khách sạn lớn Marriott đưa thông báo khai tử ống hút và que khuấy nhựa tại toàn bộ 6.500 khách sạn và resort của họ. Thành phố Seattle của Mỹ đưa ra quyết định cấm ống nhựa và các thìa dĩa dùng một lần. Chính quyền San Francisco cũng đồng tình với chiến dịch này và không chỉ thế. Việc cấm ống hút nhựa cũng đã lan tỏa đến nước Anh. Sang năm, việc buôn bán ông hút, que khuấy nhựa ở đây sẽ bị cấm toàn bộ. Ước tính 1,8 triệu ống hút nhựa được sử dụng mỗi ngày tại đây sẽ đi vào quên lãng. Không chờ sang năm, từ tháng 9 này, Hãng McDonald’s tuyên bố sẽ “khai tử” ống hút nhựa tại 1.300 địa điểm ở Anh. Còn ở Mỹ, chuỗi nhà hàng ăn uống lớn Bon Appétit ngừng đưa ống nhựa cho khách từ tháng 5 vừa rồi trên 1.000 quán cà-phê của họ.

Có thể kể đến nhiều hành động kiên quyết khác, của nhiều hãng kinh doanh lớn, nhiều chính quyền địa phương nhiều nơi trên thế giới để xóa bỏ rác thải nhựa, đầu tiên là ống hút. Ý thức rác thải nhựa là một trong những thách thức môi trường lớn nhất thế giới đã ngấm sâu và dẫn dắt hành động của nhiều người.

Nhưng đấy là chuyện ngoài thế giới. Ở Việt Nam, dường như các ban, ngành chức năng vẫn thờ ơ, thậm chí người dân còn thờ ơ hơn. Mấy đợt mưa ngập vừa rồi ở các đô thị, nhìn rác nhựa bập bềnh kín phố, chỉ biết thở dài.