Lại chuyện chó nuôi cắn người

MINH VŨ

Chủ nhật, 05/08/2018 - 10:00 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ngày đầu tháng 8, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, bệnh viện vừa tiếp nhận hai ca bị chó cắn. Trường hợp đầu: Cháu trai bảy tuổi ở Chương Mỹ (Hà Nội) bị chó nhà nuôi cắn đứt rời một phần môi phải. Rất tiếc trường hợp này, dù đã được đưa đến viện sớm nhưng phần môi bị đứt rời do không được bảo quản đúng cách nên bệnh nhi sẽ không ghép được môi. Cháu sẽ phải thực hiện nhiều cuộc phẫu thuật tạo hình nữa sau này, và không chắc có lại được cặp môi bình thường.

Trường hợp thứ hai là một cụ già 88 tuổi, bị chó nhà hàng xóm, một con chó to, xô ngã và cắn vào bàn tay khi đang đi ngoài đường. Một vụ chó tiến công như thế với người già chắc chắn sẽ để lại hậu quả không nhỏ vì vết đau khó lành và chấn thương tâm lý cũng khó nguôi.

Còn nữa, những con chó này chưa rõ đã được tiêm vaccine hay chưa?

Hai trường hợp kể trên không phải hiếm. Gần đây, nếu theo dõi tin y tế, sẽ thấy ở một số bệnh viện như Việt - Đức, Bạch Mai, rất nhiều bệnh nhân đến cấp cứu do bị chó cắn. Một cháu bé bảy tuổi, đến viện trong tình trạng đứt môi, mặt đầy vết răng chó, nghĩ thật kinh sợ nhưng vẫn còn là nhỏ so vụ bé gái tám tháng tuổi gần đây, ngày 19-7, bị chó ngao nhà nuôi cắn đến mức tử vong. Đấy là một câu chuyện buồn không kể xiết. Con thú dữ 40 kg tiến công một đứa bé non nớt hoàn toàn không có gì bảo vệ.

Những việc như vậy nhẽ ra phải là hồi chuông cảnh tỉnh với những gia đình có nuôi chó dữ. Cần phải có những biện pháp cách ly hữu hiệu để chó không làm hại được người. Việc tiêm vaccine phòng dại cho chó, vẫn có người lờ đi như không hay biết, để đến lúc hậu quả thành nghiêm trọng mới thấm thía tác hại của sự thờ ơ là lớn thế nào?

Sự thờ ơ với cộng đồng, với chính bản thân mình, gia đình mình khiến những lời cảnh tỉnh, hay khuyến cáo, vẫn được nói từ lâu chứ không phải bây giờ bị bỏ ngoài tai. Chỉ là ai đó quên đi, cho đến lúc xảy ra chuyện. Dù yêu thú đến mức độ nào, cũng nên nhớ không gì quý hơn con người, lại là người thân trong gia đình, để có những biện pháp phòng ngừa tích cực hơn nữa. Ít ra là đừng thờ ơ nữa!