Chống giả mạo

HÀ PHẠM

Thứ tư, 08/08/2018 - 01:24 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Những phát hiện hàng giả, thực phẩm bẩn, thuốc chữa bệnh giả, mỹ phẩm giả… chẳng có gì mới lạ. Liên miên cả năm, lúc nào trên báo chí cũng có thông tin về những phát hiện đáng buồn như vậy.

Nên cũng không đáng ngạc nhiên lắm những chuyện xảy ra gần đây, như là chuyện chuỗi cửa hàng chuyên bán đồ cho trẻ sơ sinh và đồ bầu “ Con Cưng” bị cáo buộc bán hàng sai nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ. Cũng tương tự vụ Khai Silk năm trước thôi, chỉ là chuyện áo quần, gây hại về lòng tin nhưng chưa đến nỗi làm hại tính mạng con người. Kinh khủng hơn là chuyện các loại thuốc chứa hoạt chất Valsartal (hoạt chất có thể gây ung thư) đến khi phát hiện ra thì một vài bệnh viện ở Hà Nội đã cấp phát hết cho bệnh nhân. Cũng tệ như vụ thuốc than tre chữa ung thư của VN Pharma… Còn lặt vặt gà thải loại giá rẻ nước ngoài nhập về cho chăn nuôi thì đem vào siêu thị, rau xanh đầy thuốc trừ sâu… kể không hết.

Những vấn đề này được đưa ra tại Hội nghị sơ kết sáu tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo 138 và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia. Quan tâm, bức xúc…, những từ ngữ đó cũng đã quen. Và dù rất mạnh tay, nạn hàng giả tràn lan vẫn chưa chấm dứt.

Tại sao như vậy?

Vụ bê bối điểm thi gần đây ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình và có thể nhiều tỉnh khác nữa, có thể là một trong những câu trả lời. Chúng ta chưa biết những gian dối này có từ bao giờ. Chắc chắn đây không phải năm đầu tiên. Những học sinh học giả, thi đỗ giả cứ tiếp tục con đường giả mạo của họ suốt quá trình học hành, ra trường, nhận công việc. Tất nhiên để giả được như thế, phải là con cái của những gia đình có quyền, có tiền… Có tấm bằng như ý rồi, họ sẽ được nhận vào làm việc tại những cơ quan nhiều bổng lộc, nhận những cương vị quan trọng, họ sẵn sàng làm điều giả để cầu lợi bản thân, rồi lại dùng bổng lộc đã có mua điểm mua bằng… chuyện đó chẳng có gì khó khăn với họ. Và thực tế đã diễn ra như vậy.

Lấy lại niềm tin cho xã hội, chấm dứt nạn hàng giả, không gì quan trọng hơn là chống nạn bằng cấp giả, cán bộ giả… Người làm việc giả gây hại cho xã hội nhiều hơn bất cứ một loại hàng hóa giả nào.

Tất nhiên đấy là một hành trình khó khăn nhưng chẳng có cách nào khác và không thể không làm. Kiên quyết với vụ bê bối điểm thi mà các cơ quan chức năng đang làm có thể xem như một tín hiệu vui cho công cuộc chống giả mạo hiện nay.