Phí đồng cỏ!

MINH VŨ

Chủ nhật, 12/08/2018 - 10:26 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Chuyện cứ tưởng đùa, nhưng mà thật!

Nhiều năm rồi, người dân xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, nếu muốn lùa trâu bò, gà vịt… ra đồng, thì phải đóng thuế. Trâu, mức thuế là 100.000 đồng/con, nghé 50.000 đồng. Thuế này là để trâu ta được ăn cỏ đồng ta một cách thảnh thơi. Khổ, trâu bò chứ có phải người đâu mà hiểu không có cọng cỏ nào là miễn phí… Đồng cỏ mênh mông không biết do ai trồng tưới, nhưng cấm là cấm, nhỡ đâu bọn trâu bò “nổi dậy”!

Mức thuế này do HTX Dịch vụ Nông nghiệp xã đề ra. Thật “tiến bộ” khi thấy nông nghệp đánh thuế dịch vụ sát sao như thế. Nhưng ngoài việc đánh thuế dân nghèo đến tận cùng, căn cứ vào đâu để đề ra mức thuế, có lẽ là việc khó giải trình. Các thôn Thống Nhất, Hành Vinh - những nơi đang ráo riết thu thuế - thì ngoài thuế đồng cỏ chặn ngang cổ những con trâu bò, còn có phí đồng ruộng dành cho gà vịt. Thậm chí các hộ dân có máy cày máy gặt muốn ra đồng sản xuất còn phải nộp thêm phí bảo trì đường bộ, 300.000 - 500.000 đồng/máy. Muốn trốn thuế cũng khó, HTX bắt được là phạt ngay.

Việc thu thuế này tất nhiên rất lạ, nhưng chưa lạ bằng việc từ lâu rồi HTX thu thuế mà chính quyền xã lại… không biết gì. Nghe báo tin, xã bảo sẽ kiểm tra, nếu thấy không bảo đảm và hợp lý thì xã sẽ chấn chỉnh.

Xã còn không biết, huống chi là huyện. Huyện nghe tin cũng bảo sẽ lập đoàn công tác xuống tận nơi để kiểm tra tình hình, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm và trả lại tiền cho bà con.

Huyện không biết, làm sao tỉnh biết được?

Vậy là, nếu nhìn từ trên xuống, sẽ chẳng thấy được chuyện gì đang xảy ra với người nông dân. Nghe đâu đó, câu chuyện phí đồng cỏ là không riêng ở một địa phương. Thật hoang mang khi thấy những chuyện như vậy lại có thể xảy ra khi Nhà nước đang khuyến khích người dân lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Chính quyền sở tại, trước vụ thu thuế lạ lùng như thế mà bảo không biết gì, có lẽ không tin được. Mà tin được, thì nguy hiểm quá! Ai muốn làm gì trên đất của xã thì làm, còn gì là chính quyền do dân, vì dân? HTX ở địa phương liều đến mức tự đặt ra các khoản thu trái quy định, qua mặt xã, thì xã để làm gì?