Chỉ là không đúng thời điểm

MINH VŨ

Thứ năm, 23/08/2018 - 07:23 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bà hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Văn Tố ở TP Hải Phòng mới đây vừa có cuộc giải trình với Bộ cùng Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng về việc không nhận học sinh đúng tuyến và viết công văn kêu gọi đóng góp 900 triệu đồng xây dựng cơ sở hạ tầng. Điều này phụ huynh kêu ca lên mạng xã hội, dư luận cũng quan tâm, do đó Sở và Bộ phải vào cuộc.

Kết luận sau giải trình rất nhẹ người: Việc không nhận học sinh đúng tuyến không sai, chỉ là cứng nhắc. Vụ kêu gọi đóng góp tiền xây cơ sở hạ tầng cũng không sai. Có Thông tư 29 của Bộ để dựa vào. Kêu gọi phụ huynh hay các nhà tài trợ đóng góp giúp đỡ cho trường học có gì là sai? Chỉ là đầu năm học đừng nên kêu gọi thế, cha mẹ học sinh hiểu nhầm.

Cũng không sai, chỉ là không đúng thời điểm thôi!

Nghe kết luận của Sở và Bộ, thấy cũng yên tâm. Tuy nhiên, về chuyện thời điểm, tự dưng thấy có gì bất ổn. Thời điểm nào kêu gọi thì hợp lý? Chắc là để sau khi phụ huynh đỡ chóng mặt về các khoản thu đầu năm thì hãy đưa công văn đề nghị cho phụ huynh đỡ... choáng!

Choáng vì các khoản thu đầu năm vài ngày tới đây chắc chắn sẽ là những hàng tít lớn giăng đầy các mặt báo. Có gì lạ đâu, năm nào cũng thế mà. Tiền học, tiền sách giáo khoa, tiền quỹ đoàn thể, quỹ khuyến học, quỹ chi tiêu của hội phụ huynh trường lớp, tiền thuê bảo vệ, tiền uống nước sạch, tiền nước, tiền điện..., có đến vô vàn thứ cần đến tiền để mà đóng góp...

Một bác công nhân, con học ở trường ngoại thành, là trường thường thôi không thuộc vào top những trường cần ganh đua, trường thường thì đóng góp cũng thường. Mỗi học sinh, trong rất nhiều khoản cần nộp kể trên, khoản nộp nhẹ nhàng nhất là tiền điện 30 nghìn đồng/tháng. Lớp 50 học sinh, mỗi cháu 30 nghìn, tiền điện thành ra triệu rưỡi, cũng không phải quá đáng, chỉ là thu như thế thì phụ huynh không biết có hóa đơn hay không... Nhà cứ vài ba con đi học, nghe trống khai giảng năm học mới là vừa mừng vừa sợ.

Ngẫm lại, câu đưa công văn xin tiền đầu năm không sai, chỉ là không đúng thời điểm, thật hợp lý và tế nhị.

Vả lại, được nộp tiền có khi cũng lại là niềm vui. Một khi con được đi học đúng trường mình chọn.

Tóm lại, năm học mới đã bắt đầu!