Giảm áp lực cho các cháu

QUANG HƯNG

Thứ sáu, 31/08/2018 - 07:58 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Áp lực học tập rõ ràng theo thời gian mỗi năm một tăng với các học sinh tiểu học, trung học cơ sở. So sánh xưa và nay thì cũng rõ sự khác biệt, cũng có thể khập khiễng, bởi cũng có những lý do về lượng thông tin, kiến thức của xã hội phát triển mạnh mẽ, đòi hỏi thế hệ tương lai của đất nước phải được trang bị. Rồi do chương trình học “nặng” hơn, trường lớp, thầy cô giáo phải sắp xếp kín chương trình mới bảo đảm được.

Nhưng không khỏi băn khoăn về thời gian, lượng bài vở mà các cháu phải “giải quyết” ở lớp, về nhà. Trước thềm khai giảng năm học mới, nhiều trường đã bắt đầu học. Và bình thường, ngoại trừ học bán trú thì các cháu ở trường cả ngày, còn lại nhiều trường hợp khác, không thuộc diện bán trú, nhưng vẫn đến trường hoặc cả sáng - chiều, hoặc nửa buổi trong cả tuần cộng với nửa buổi còn lại theo các ngày thứ hai - bốn - sáu, hay ba - năm - bảy. Đáng suy nghĩ nữa là các cháu còn học cả thứ bảy. Cộng với một lượng bài tập không nhỏ về làm ở nhà vào buổi tối. Lại còn phải “tính” thêm đến thực tế vẫn phổ biến trong năm học, là tình hình dạy thêm, học thêm theo kiểu “tự nguyện”, phụ huynh và học sinh có “nhu cầu”, dẫn đến tình trạng nhiều cháu học kín cả sáng, chiều, tối, cả ngày thường lẫn ngày nghỉ.

Đang có nhiều ý kiến trái chiều chung quanh việc cho các cháu học hay nghỉ vào ngày thứ bảy. Không ít gợi ý hợp lý khi cho rằng, đây là dịp để các cháu nghỉ ngơi, vui chơi, dã ngoại, tham quan, đọc sách báo, xem nghệ thuật, rèn luyện các kỹ năng tham gia đời sống, tìm hiểu các lĩnh vực tự nhiên, văn hóa, xã hội một cách tự nguyện, thoải mái, theo sở thích, theo điều kiện của các gia đình, các địa phương.

Về một khía cạnh khác nữa, cũng đáng để suy ngẫm. Là sự bình đẳng cần thiết giữa người lớn và trẻ em trong xã hội. Theo quy định, người lớn đi làm được nghỉ hai ngày cuối tuần, trừ những trường hợp đặc biệt, đặc thù, vẫn có thể làm nửa ngày, cả ngày thứ bảy, thậm chí cả chủ nhật. Nhưng đó không phải là quy định phổ biến cho cả nước. Không nên để các cháu thiếu niên, nhi đồng đã đến trường cả tuần rồi, vẫn phải dành thêm thời gian ngày nghỉ ở trường lớp. Hãy tạo điều kiện cho các cháu được nghỉ ngơi, cùng với gia đình, người thân của mình.

Ngành giáo dục, các trường, các thầy, cô giáo, nên suy ngẫm kỹ hơn về vấn đề này, nhằm giảm áp lực cho các cháu!