Ngạc nhiên

HÀ PHẠM

Thứ bảy, 20/10/2018 - 08:27 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nếu có tin gì đó để ngạc nhiên vào thời điểm hiện tại, giữa rất nhiều tin tức đáng ngạc nhiên khác, thì chắc chắn đó là tin một trang trại nuôi heo nái vừa mới đây được phát hiện sắp xây xong ngay trên… đầu nguồn cấp nước của Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh.

Khó mà tưởng tượng một trại nuôi heo nái đồ sộ, quy mô nuôi mấy nghìn con, trên diện tích gần 14.000 m², với hàng chục dãy nhà và chuồng trại kiên cố mọc lên hoành tráng sát mép nước hồ thủy lợi Trị An, thuộc ấp 94, xã Túc Trưng, lại cứ im lặng mà hoàn thiện, bất chấp vi phạm rất nhiều quy định về quy hoạch đất đai, đem lại nguy cơ gây ô nhiễm môi trường rất cao, mà không ai biết. Đến tận đầu tháng 10-2018, khi đập thủy điện Trị An ngưng xả nước, những người dân kéo đến đây bắt cá mới ngơ ngác trước một công trình xây dựng đồ sộ, hàng chục dãy nhà và chuồng trại kiên cố đang dần hoàn thiện. Nghe nói đây vốn là đất trồng rừng, phải bảo vệ nghiêm ngặt. Vậy mà bằng cách nào đó, người ta vẫn xây trại heo. Một khi trại heo đi vào hoạt động, hiển nhiên chất thải sẽ xả xuống lòng hồ. Kinh ngạc nữa, trại heo xây sắp xong rồi, máy móc thiết bị để nuôi heo đã lắp đặt rồi, ở một khu vực đầu nguồn nước rất nhạy cảm như thế, mà báo cáo đánh giá tác động môi trường lại vẫn chưa được phê duyệt. Nghe nói đến tận tháng 9 vừa rồi, việc khảo sát thực tế để đo đạc, xem xét nhằm thẩm định hồ sơ đánh giá tác động môi trường mới bắt đầu được tiến hành (nhẽ ra việc này phải được thẩm định và phê duyệt trước khi cấp phép xây dựng). Với công trình có nguy cơ gây ô nhiễm cao như trại nuôi heo đầu nguồn nước thế này, việc thẩm định còn cần phải nghiêm túc và thận trọng hơn nữa.

Lo ngại về môi trường khi trại heo đi vào hoạt động là hoàn toàn có căn cứ. Theo các nhà chuyên môn, dự án trang trại nuôi heo nái khổng lồ tại địa điểm này, nằm ngay trên đầu nguồn cấp nước của cả tỉnh Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh, có thể gây ô nhiễm làm ảnh hưởng đến cả mười triệu người, đồng thời tác động xấu đến môi trường đất và không khí chứ không chỉ riêng môi trường nước. Chưa nói đến những việc không may như trại heo có dịch bệnh, các vi khuẩn, vi trùng gây bệnh phát tán vào nguồn nước, thì cả một vùng lưu vực rộng lớn bị ảnh hưởng, rất khó kiểm soát…

Không thể không có phép mà vẫn xây trên đất phòng hộ rừng khu vực lòng hồ Trị An, điều ấy quá dễ để nhận biết. Nếu không có việc bị phát hiện, thì sẽ sớm thôi, nước sinh hoạt cả khu vực ô nhiễm từ đầu nguồn.

Về bản chất, vụ này cũng không khác vụ biệt thự, resort… băm nát rừng phòng hộ ở Sóc Sơn, Hà Nội là mấy. Tuy nhiên, mức độ tai hại chắc sẽ nhiều hơn! Bởi hoang đường đến đâu, cũng không ai đem trại nuôi heo đặt đầu nguồn nước.

Đúng là rất đáng ngạc nhiên !