Nỗi lo giá thuốc

MINH TÂM

Thứ tư, 24/10/2018 - 03:25 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nếu không may mắn, gia đình nào có người nhà nằm viện thì quả là canh cánh quá nhiều nỗi lo: Nào là khả năng điều trị cho bệnh nhân có ổn không, bệnh nhân có phải nằm viện nhiều ngày không, y tá, điều dưỡng có tận tình, chu đáo không?... Bên cạnh đó, còn thêm những gánh nặng viện phí như tiền giường nằm điều trị, rồi tiền thuốc… Chỉ nói riêng tiền thuốc, ở Việt Nam, chiếm hơn 50% trong chi phí từ Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) và cao hơn so các quốc gia có điều kiện kinh tế tương đồng.

Cùng với đó là tình trạng hỗn loạn giá thuốc, khi cùng một loại thuốc của một hãng sản xuất mà mỗi địa phương một giá, thậm chí giữa các bệnh viện (BV) ở cùng một địa phương cũng có giá thuốc khác nhau.

Nguyên nhân của tình trạng này là do lâu nay việc đấu thầu thuốc vẫn thực hiện riêng lẻ tại từng tỉnh, thành phố và từng BV, dẫn tới giá thuốc trúng thầu khác nhau, cùng với đó là nhiều mặt hàng thuốc có giá trúng thầu cao. Để giải quyết thực trạng trên, năm 2017 Bộ Y tế đã tổ chức đấu thầu tập trung thuốc quốc gia, qua đó đã giúp giá thuốc giảm mạnh khoảng 17% so giá kế hoạch, tiết kiệm được 477 tỷ đồng so phương pháp đấu thầu cũ.

Tuy nhiên, vẫn còn không ít lo lắng, băn khoăn chung quanh việc đấu thầu thuốc tập trung. Theo ý kiến của nhiều địa phương, việc thực hiện đấu thầu tập trung thuốc ở các tỉnh, thành phố đang gặp nhiều khó khăn, vì Thông tư số 11/2016 của Bộ Y tế về “Đấu thầu thuốc tại cơ sở y tế công lập” lại không quy định các tỉnh, thành phố được thành lập trung tâm đấu thầu thuốc tập trung. Các tỉnh phải giao cho một BV của địa phương tổ chức đấu thầu tập trung.

Tuy nhiên, BV không phải là đơn vị chuyên nghiệp tổ chức đấu thầu tập trung, nên gặp rất nhiều vướng mắc trong giải quyết các tình huống sau đấu thầu. Bên cạnh đó, một số BV T.Ư tham gia đấu thầu tập trung nhưng khi thực hiện hợp đồng đã trúng thầu thì có một số mặt hàng lại nhập ít hơn dự trù nhiều lần, gây khó khăn cho các nhà thầu. Ngoài ra, trong danh mục đấu thầu tập trung có một số hoạt chất, thuốc ít được sử dụng hoặc sử dụng với số lượng nhỏ, nên nhà thầu không ký hợp đồng hoặc không cung ứng.

Hiện nay, mô hình bệnh tật có nhiều thay đổi, chính sách về khám, chữa bệnh cũng liên tục có thay đổi, gần đây nhất là chính sách thông tuyến BHYT ở tuyến huyện, nên nhu cầu về các loại thuốc cũng có nhiều thay đổi và biến động không ngừng, dẫn tới việc đơn vị trúng thầu không có khả năng cung ứng liên tục, nên thường xuyên phát sinh thuốc ngoài kết quả đấu thầu. Trong khi đó, Thông tư số 11/2016 lại quy định thuốc đấu thầu đều phải trình UBND tỉnh, thành phố phê duyệt, phải mất nhiều thời gian nên khó đáp ứng được nguồn thuốc kịp thời, dẫn tới tình trạng thiếu một số loại thuốc phục vụ điều trị.

Thực tế đòi hỏi sớm có giải pháp khắc phục những bất cập trên, tạo điều kiện cho công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân đạt hiệu quả cao hơn.