Thương cho roi, cho vọt

MINH TÂM

Chủ nhật, 28/10/2018 - 04:02 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cùng với kỳ tuyển sinh đầu vào, nhiều thí sinh cố chen chân vào các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) thì việc không ít sinh viên dù đã ngồi trên ghế giảng đường vẫn bị loại, gây không ít băn khoăn trong dư luận. Hằng năm, mỗi trường có khoảng vài trăm, có khi đến cả nghìn sinh viên tự thôi học và bị buộc thôi học.

Có người thì cho rằng đây là hiện tượng gây sốc! Cũng có ý kiến phân tích mặc dù lỗi hoặc quyết định từ phía sinh viên nhưng nếu buộc các em thôi học, đẩy các em ra ngoài xã hội sẽ nảy sinh nhiều tiêu cực.

Đơn cử, trong đề án tuyển sinh năm 2018 của Đại học Bách khoa Hà Nội, nổi bật là con số sinh viên không được tốt nghiệp đúng hạn tương đối cao. Hai khóa tốt nghiệp gần nhất, trong số 11.290 sinh viên trúng tuyển nhập học thì chỉ có 7.863 người được tốt nghiệp đúng hạn, tức là chưa đạt 70%.

Nhìn vào con số nêu trên, có thể thấy tỷ lệ sinh viên bị “rơi rụng” qua từng năm học của ĐH Bách khoa Hà Nội tương đối cao.

Tại một buổi tư vấn tuyển sinh, PGS, TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, mỗi năm nhà trường phải buộc thôi học khoảng 700 sinh viên, hàng nghìn em bị cảnh cáo học vụ vì có kết quả học tập không cao.

Lãnh đạo nhà trường cũng thừa nhận, do yêu cầu học tập khắt khe, với mong muốn nâng cao chất lượng đào tạo, thắt chặt đầu ra, nếu sinh viên không học tập nghiêm túc thì sẽ có khả năng không được tốt nghiệp đúng hạn. Trong số những sinh viên tốt nghiệp, thì số người đã có việc làm sau 12 tháng là 7.116 người, đạt tỷ lệ hơn 90%.

Nhiều chuyên gia giáo dục cũng cho rằng, các trường mạnh tay và nghiêm khắc trong việc này là hoàn toàn hợp lý, dù có đau lòng! Điều gì sẽ xảy ra nếu như để lại những em chây lười không chịu học, những em không đạt chất lượng vẫn được nhận tấm bằng nhờ sự nương nhẹ của thầy, cô giáo và nhà quản lý?

Nếu có sự nương tay thì đó chính là sự không công bằng với các bạn sinh viên chăm học. Chỉ tiếc rằng, có cả các em đã từng là học sinh giỏi các cấp mà không thể trụ lại giảng đường ĐH, để lọt vào danh sách bị buộc thôi học do thái độ học, do thiếu kỹ năng, do chây lười, thậm chí do cả chủ quan - với kiểu nghĩ và tin rằng “vào được thì sẽ ra được”…

Quy chế đào tạo theo tín chỉ vốn có sự thoáng và hướng vào sự tự nguyện chủ động của người học, lẽ ra các em phải tranh thủ phát huy, lượng sức để nếu có thể thì rút ngắn thời gian đào tạo hợp lý, nhưng nhiều em lại chủ quan, ỷ lại, để rồi bị buộc thôi học vì vượt quá thời gian đào tạo tối đa.

Học tập cũng là quá trình rèn luyện và “thương cho roi, cho vọt” là biện pháp để chất lượng đầu ra ĐH bảo đảm hơn!