Đừng chỉ là khẩu hiệu

HÀ PHẠM

Thứ tư, 31/10/2018 - 03:50 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Một con số rất đáng chú ý, cũng rất đáng để lo lắng nữa, được đưa ra mới đây tại Hội thảo “Sức khỏe tâm thần và sử dụng ma túy trong thanh niên - Thấu hiểu và hỗ trợ”, do Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI) tổ chức tại Hà Nội sáng 27-10, đó là có ít nhất 3 triệu thanh thiếu niên có các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Con số này dựa trên báo cáo mới nhất của UNICEF năm 2018 về tình hình sức khỏe tâm thần trong trẻ em và thanh niên trong độ tuổi 14 đến 18, tỷ lệ trung bình mắc các rối loạn tâm thần của nhóm này là 12%, phổ biến là trầm cảm, rối loạn lo âu, sợ cô đơn và tăng động giảm chú ý. Trầm cảm được xem là rối loạn tâm thần phổ biến, có thể dẫn đến tự sát hoặc các hành vi gây hại như quan hệ tình dục không được phép, điều khiển phương tiện giao thông không an toàn…

Đây không phải chỉ những con số trên giấy. Vụ 7 thanh niên tử vong trong một đêm nhạc ở Công viên Nước Hồ Tây tháng trước, vụ một nữ sinh viên ném con mới sinh từ tầng 34 khu chung cư Linh Đàm xuống đất mới đây…, hay nhiều vụ việc khác mà hành xử của những người trẻ trong cuộc thật không có từ gì để lý giải ngoài từ “Ngáo” rất thông dụng, chỉ việc phê ma túy, thật sự là những lời cảnh báo rất đau lòng.

Không riêng Việt Nam, việc sử dụng rượu, ma túy gây hại trong thanh thiếu niên là vấn đề nổi cộm của nhiều quốc gia. Vấn đề là theo nghiên cứu của tổ chức Y tế thế giới, một nửa các bệnh lý về tâm thần khởi phát ở độ tuổi 14 phần lớn không được phát hiện hay điều trị. Và ở Việt Nam, chỉ có khoảng 20% trong số 3 triệu thanh thiếu niên ước tính có vấn đề về sức khỏe tâm thần nói trên nhận được các hỗ trợ ý tế và điều trị cần thiết. Bộ phận còn lại tìm kiếm rượu, thuốc lá, ma túy “ tự chữa”… Điều này tất nhiên không giúp ích cho các em, mà chỉ tăng nguy cơ lạm dụng các chất đó, dẫn đến phụ thuộc và nghiện.

Tạo môi trường sống lành mạnh cho thanh thiếu niên đòi hỏi sự cố gắng của cả cộng đồng. Nhìn thẳng vào thực tế, để hỗ trợ các em, bắt đầu từ việc hiểu biết, cảm thông và sau đó dẫn dắt thanh thiếu niên tránh khỏi con đường ma túy, nghiện ngập…, điều ấy không dễ nhưng không thể lảng tránh hoặc bỏ mặc các em.

Khó, nhưng không thể không làm!