Vẫn chuyện rác thải nhựa

HÀ PHẠM

Thứ tư, 07/11/2018 - 04:01 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tháng 6 vừa qua, Tháng hành động vì môi trường, những vấn đề về rác thải nhựa được nói đến rất nhiều. Chúng tôi cũng đã đề cập đến rác thải nhựa không chỉ trong một mà nhiều bài báo. Chẳng có gì để tự hào, khi Việt Nam được xếp hàng đứng thứ tư trong bảng xếp hạng 10 nước có lượng rác thải nhựa kinh khủng nhất thế giới theo đánh giá của báo chí nước ngoài (Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Việt Nam, Sri Lanka, Egypt, Thái-lan, Malaysia, Nigeria, Bangladesh, Brazil). Con số 1,8 triệu tấn rác nhựa mà Việt Nam thải ra đại dương hằng năm thật sự là con số vô cùng đáng lo ngại.

Con số này có nguy cơ sẽ chưa dừng lại, một khi thói quen dùng túi nylon trong mua bán hằng ngày diễn ra tất cả mọi nơi không được ngăn chặn. Đôi khi xuất hiện trên báo chí hình ảnh một số lãnh đạo chính quyền đi dọn rác cùng nhân dân. Những hình ảnh đó rất thuyết phục, nhưng sẽ tốt hơn nữa nếu lãnh đạo chính quyền đưa ra lời kêu gọi và thực hiện những hành vi chối bỏ rác thải nhựa.

Nhiều người hỏi, nếu không dùng đồ đựng bằng nhựa sẽ dùng gì khi mua hàng? Những túi đi chợ bằng vải, bằng cói hay những nguyên liệu thân thiện lẽ ra nên được sử dụng từ lâu. Gần đây, có một số cá nhân đầy ý thức trách nhiệm trong cộng đồng đã bỏ công nghiên cứu và sản xuất những sản phẩm thân thiện môi trường, tiện lợi là an toàn cho sức khỏe. Chẳng hạn ống hút tre, ống hút giấy, ống hút bằng cỏ bàng, hay hộp cơm bằng bã mía…, để bảo đảm tất cả những gì là từ tự nhiên sẽ được phân hủy trong tự nhiên một cách an toàn. Thật đáng trân trọng những nghiên cứu ấy, những tấm lòng ấy dành cho môi trường. Chỉ không hiểu tại sao, biết rác thải nhựa độc hại đến thế nhưng túi nylon vẫn tràn ngập chợ búa và bãi rác. Một bó rau thơm nhỏ, một củ gừng nhỏ cũng đi kèm một túi nylon.

Chỉ là một chút chênh lệch giá thành. Chẳng hạn những túi phân hủy sinh học bán trong siêu thị có giá gần gấp đôi túi nylon thông thường, nên người tiêu dùng lưỡng lự hoặc bỏ qua. Nếu có được sự quan tâm từ xã hội và các cấp chính quyền trong lĩnh vực này nhiều hơn nữa, chẳng hạn khuyến khích sản xuất các sản phẩm thân thiện môi trường, đi kèm phạt nặng các hành vi xả thải nhựa, chắc chắn sẽ không còn nhiều chọn lựa cho những ai tham rẻ mà sẵn sàng chọn túi nylon. Thêm nữa, đầu tư cho việc sản xuất các sản phẩm thân thiện chắc không thể nhiều hơn đầu tư vào cuộc dọn dẹp rác thải nhựa kéo dài nhiều thập niên sau với những hậu quả đáng buồn.

Nói cho cùng, hạn chế rác thải nhựa vẫn cần những chính sách mạnh mẽ từ phía chính quyền.