Chuyện không nhỏ

HÀ PHẠM

Chủ nhật, 11/11/2018 - 03:25 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tháng trước, công an TP Cẩm Phả, Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với ba tên trộm trên đường cao tốc Vân Đồn- Hạ Long, đoạn đi qua xã Dương Huy và phường Mông Dương, TP Cẩm Phả. Mấy tên trộm này ngang nhiên dùng cả ô-tô vào dỡ các thanh thép chữ V và thanh neo bằng thép đang lắp đặt tại các rãnh thoát nước siêu cao. Tổng giá trị số thép bị mất chỉ trên ba mươi triệu đồng. Tuy nhiên, không chỉ là giá trị tính bằng tiền của số tài sản bị mất mà những tác hại của nó gây ra trên đoạn đường cao tốc mới là đáng kể.

Chuyện mất trộm trang thiết bị bảo đảm an toàn giao thông trên cao tốc lại rộ lên mấy ngày nay, khi Công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật cao tốc Việt Nam quản lý trên đoạn đường cao tốc TP Hồ Chí Minh Long Thành - Dầu Giây đưa ra thông tin: từ đầu năm đến nay, trên đoạn đường này, đã xảy ra 116 vụ trộm. Kẻ trộm đã lấy đi hơn 1.000 tấm gang chắn rác, 12 tấm tôn hộ lan, 147 tấm đệm, gần 500m dây cáp, hơn 400m dây điều khiển, 448 dây tiếp địa, 118 tiêu phản quang… Những vụ trộm lặt vặt này tổng cộng không quá 1 tỷ đồng. Như vậy là có khi chỉ vì vài chục nghìn đồng, cũng có người sẵn sàng phá hoại đường cao tốc. Sự phá hoại ấy về mặt hậu quả là không hề nhỏ, vì nó liên quan đến sự an toàn của người tham gia giao thông. Những tấm hộ lan có tác dụng chống đỡ, làm giảm tác hại cho xe khi gặp sự cố, hay tấm gang chắn rác có tác dụng ngăn rác vào hệ thống thoát nước để chống úng ngập…, rồi hệ thống chiếu sáng, cây cáp điện, nếu bị lấy mất, chỉ để đem bán với giá vài chục nghìn đồng, không ai nghĩ có thể tính mạng của ai đó bị đe dọa một cách nghiêm trọng.

116 vụ trộm là một con số cần suy nghĩ, dù giá trị đồ vật bị mất không nhiều so những vụ trộm khác, nhưng cũng như việc mất trộm trên cao tốc Vân Đồn - Hạ Long, không phải số tiền mà hành vi thiếu ý thức xã hội của những tên trộm vặt mới là điều cần lên án mạnh mẽ.

Cư xử với đường cao tốc như vậy thật sự là có vấn đề, từ chuyện ném đá đến chuyện lấy trộm thiết bị… Những vụ trộm tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng tác hại rất lớn và không thể chấp nhận được trong một xã hội văn minh. Chính quyền địa phương, công an khu vực cần vào cuộc để ngăn chặn những hành vi trộm cắp đó. Và chỉ có sự nghiêm minh của pháp luật cũng như thái độ riết ráo của công an cùng chính quyền địa phương mới nhanh chóng xử lý dứt điểm tình trạng này.