Chỉ có thể gọi là tin mừng

MINH VŨ

Thứ tư, 14/11/2018 - 03:47 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ngày 8-11, Đại hội thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam đã được tổ chức. Nếu cái tên của hiệp hội có làm cho ai đó ngạc nhiên, thì có nghĩa họ còn đang thờ ơ trước thực trạng vệ sinh thiếu thốn đủ mọi mặt trên cả nước.

Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc UNICEF đưa ra con số khoảng 2,3 tỷ người trên thế giới chưa được tiếp cận những phương pháp vệ sinh cơ bản nhất, chẳng hạn nước sạch, hệ thống xử lý và lưu trữ chất thải của người và động vật. Và nếu biết mỗi năm có gần 500 nghìn ca tử vong ở trẻ em liên quan đến nguồn nước, đến sự kém an toàn của nhà vệ sinh, dẫn đến các dịch bệnh như tiêu chảy hay bệnh tả, rồi liên hệ đến tình hình nhà vệ sinh tại các trường học hay các khu vực công cộng tại nước ta, thì tin thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh có thể coi là tin mừng, đáng mừng. Thậm chí, nếu có điều gì cần nói, chỉ là sao mãi bây giờ Hiệp hội này mới được thành lập. Bởi đã nhiều năm nay, tình trạng thiếu và kém chất lượng của các nhà vệ sinh công cộng vẫn là bài toán khó cần giải pháp hữu hiệu trong nỗ lực xây dựng và thực hiện văn minh đô thị xã hội.

Ông Lê Văn Hiệp, Chủ tịch đầu tiên của Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam có chia sẻ trên một vài tờ báo rằng ông bị coi như một kẻ không bình thường, khi bỏ công sức để vận động thành lập hiệp hội này. Tuy nhiên, trên thế giới, các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực vệ sinh không phải là hiếm, riêng Tổ chức Nhà vệ sinh Thế giới (mà ông Hiệp là đại diện ở Việt Nam) có đến 151 tổ chức thành viên ở 53 quốc gia. Quỹ Bill& Melinda Gates của tỷ phú Bill Gates, sáng lập tập đoàn Microsoft trong bảy năm vừa qua đã chi 20 triệu USD để hỗ trợ các nghiên cứu và đưa ra tới hơn 20 mẫu nhà vệ sinh có hệ thống xử lý chất thải đủ khả năng loại bỏ mầm bệnh cũng như chuyển hóa chất thải thành nước sạch và phân bón.

Hy vọng với nhiệt tình và quyết tâm của những thành viên trong Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam, một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động vì cộng đồng, những năm tới đây, hệ thống nhà vệ sinh công cộng tiện nghi cần phải có ở các thành phố, tỉnh, đặc biệt trong trường học và bệnh viện sẽ được hình thành và phát triển. Tình trạng thiếu nhà vệ sinh làm ảnh hưởng đến cuộc sống (dẫn tới những hành vi mất vệ sinh ảnh hưởng đến lối sống) làm tất cả chúng ta đã và đang lo lắng sẽ được giảm bớt đáng kể.

Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam thành lập, đúng là tin mừng!