Quản người dùng rượu, bia

MINH VŨ

Thứ tư, 21/11/2018 - 11:38 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Một vài con số thỉnh thoảng được nhắc lại, rõ ràng rất gây ấn tượng, nhưng lại nhanh chóng… bị lãng quên. Chẳng hạn những con số trong lĩnh vực tiêu thụ rượu, bia.

Gần đây nhất, tại kỳ họp Quốc hội, Bộ trưởng Y tế đưa ra báo cáo sau: Việc sử dụng rượu, bia ở Việt Nam đang ở mức cao và xu hướng gia tăng nhanh. Cụ thể, năm 2017, người dân tiêu thụ khoảng 305 triệu lít rượu (tương đương 72 triệu lít cồn) và gần 4,1 tỷ lít bia (tương đương 161 triệu lít cồn). Bình quân mỗi người dân tiêu thụ 42 lít bia/năm. Chi phí của người dân cho tiêu thụ, chỉ riêng với bia, đã là gần bốn tỷ USD (khoảng gần 100.000 tỷ đồng Việt Nam). Nên nhớ năm 2012, lượng bia tiêu thụ mới chỉ là 2,8 tỷ lít.

Những con số đó là lý do Bộ Y tế đưa ra dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia trình Quốc hội. Lần đầu tiên một dự thảo Luật về vấn đề này được đưa ra, tuy nhiên, tên của nó cũng đã gây tranh cãi. Tác hại xấu của rượu, bia thì ai cũng thừa nhận. Thống kê hằng năm của cơ quan chức năng cho thấy, có khoảng 800 ca tử vong do bạo lực có liên quan đến sử dụng rượu, bia; gần 30% số vụ gây rối trật tự xã hội có liên quan đến sử dụng rượu, bia; phạm pháp hình sự liên quan đến rượu, bia trong độ tuổi trước 30 chiếm tới 70%.

Nhưng rượu, bia cũng không hoàn toàn xấu nếu sử dụng đúng liều lượng. Và đúng là rượu, bia không có lỗi, chỉ người sử dụng nó quá mức mới gây hậu quả. Vậy nên trước khi đưa ra những biện pháp răn đe cần thiết, thì trong dự thảo, những biện pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc sử dụng rượu, bia cần được nhấn mạnh hơn nữa, trong đó đặc biệt quan tâm đến các đối tượng là học sinh, sinh viên, đặc biệt các tổ chức cá nhân, sản xuất rượu thủ công.

Phòng, chống có lẽ là chưa đủ, cần phải có nội dung cấm chặt chẽ, chẳng hạn cấm bán và sử dụng tuyệt đối với người chưa đủ tuổi thành niên. Thời gian được phép uống và thời gian bị cấm uống ngoài quán… Thế nhưng, điều dễ nhận thấy hiện nay là việc quảng cáo bán rượu, bia trên mạng xã hội là vô cùng thoải mái. Thậm chí trên các kênh truyền thông chính thống, quảng cáo bia vẫn xuất hiện khá nhiều trên các khung giờ vàng.

Bao giờ bài toán lợi ích kinh tế và lợi ích sức khỏe được giải quyết một cách hài hòa, lúc ấy chúng ta mới hy vọng việc phòng, chống tác hại rượu, bia thật sự đạt hiệu quả. Việc đưa ra dự thảo Luật trình Quốc hội là một điều cần thiết và đúng đắn, một khi lượng rượu, bia tiêu thụ vẫn cứ năm sau cao hơn năm trước trong mối lo âu của cả cộng đồng.