Không liên quan bóng đá

MINH VŨ

Thứ tư, 21/11/2018 - 02:55 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Trận Việt Nam gặp Malaysia ngày 17-11 trong AFF Cup 2018 vừa rồi là một trận thắng, cổ động viên cả nước nức lòng. Điều ấy thì quá rõ rồi. Chỉ có những vệt tối hắt ra từ những trái pháo sáng đốt trên khán đài là khiến chúng ta cảm thấy bất an. Bởi không phải lần đầu, những quả pháo sáng được đốt cháy rực lên như vậy đem lại hệ lụy cho nền bóng đá nước nhà.

Bức ảnh một cổ động viên hân hoan đốt pháo sáng trên khán đài sân vận động Indonesia tại ASIAD vừa qua đã khiến ngay sau đấy, Liên đoàn Bóng đá châu Á quyết định phạt Liên đoàn Bóng đá Việt Nam 12.500 USD, khoảng 300 triệu đồng... Tháng 7-2017, cũng một án phạt 15.000 USD mà AFC phạt VFF vì pháo sáng trên sân vận động Campuchia trong vòng loại ASIAD. Cần nhớ mức phạt ấy luôn đi kèm theo những cảnh báo khác: nếu tái diễn, có thể sẽ phạt nặng hơn.

Những gì xảy ra trên sân Mỹ Đình - Hà Nội vừa rồi lẽ ra là một niềm vui khá trọn vẹn. Nếu không có những quả pháo sáng được đốt lên bởi những cổ động viên quá khích. Tiếc là những cổ động viên như vậy là khá đông. Những góc khán đài rực lửa ở V-League không hiếm. Đây không phải câu chuyện của thể thao, đây là câu chuyện của văn hóa và ứng xử. Chẳng có gì liên quan đến tình yêu bóng đá trong hành vi đốt pháo sáng trên khán đài như vậy.

Pháo sáng bị cấm từ lâu. Liên đoàn bóng đá Việt Nam cũng đã xử lý khá nhiều trường hợp đốt pháo sáng trên sân, phạt ban tổ chức sân hoặc câu lạc bộ có vận động viên đốt pháo sáng. Nhưng vì đâu hiện tượng này vẫn còn, đã vậy lại xảy ra tại những trận đấu quốc tế ngay trên sân Mỹ Đình, chỉ có thể giải thích rằng các chế tài hiện vẫn quá lỏng lẻo. Việc cảnh báo chưa quyết liệt và việc trừng phạt còn nhẹ tay. Có thể người ta đã ngại trừng phạt các cổ động viên của mình vì sợ sân vắng. Nhưng khi ra đấu trường quốc tế, chỉ có văn hóa luật lệ, minh bạch và bình đẳng thì không thể nương tay mãi.

Vụ đốt pháo sáng sân Mỹ Đình vừa rồi, không khó để xác định danh tính của những kẻ vô ý thức. Cần lắm những biện pháp ngăn chặn mạnh mẽ, bao gồm giáo dục và răn đe bằng cả chế tài lẫn hình phạt trước pháp luật, nếu không rất có thể chúng ta sẽ phải ngồi tivi xem đội tuyển nước nhà thi đấu mà không có cổ động viên trong các trận quốc tế cả trong và ngoài nước.