Sau bão

MINH VŨ

Thứ tư, 19/12/2018 - 01:00 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Có lẽ chẳng phải nói thêm điều gì về trận “bão đêm” diễn ra khắp trên đất nước sau thắng lượt về trận chung kết tại sân Mỹ Đình của đội tuyển bóng đá nước nhà tối 15-12, Việt Nam đăng quang Cup AFF. Niềm vui và sự cuồng nhiệt đều quá lớn và chẳng có gì khó hiểu. Bóng đá kết nối hàng triệu triệu trái tim, thành tích mà đội tuyển trẻ trung và tài năng đem lại cho nền bóng đá nước nhà xứng đáng để cả nước cùng vui.

Nhưng vui hơn nữa, là những điều mới mẻ lặng thầm mà những người cuồng nhiệt vì bóng đá, trong đó có rất nhiều em bé, đem lại bằng cách thức đêm nhặt rác mà những người đi bão ném lại trên đường. Văn hóa cổ vũ vẫn còn nhiều vấn đề phải bàn, bởi sau mỗi cuộc vui, là rác tràn ngập khắp nơi, trên sân vận động, trên đường phố, trong các điểm xe công cộng… Cách đây ít hôm, hình ảnh những cổ động viên Việt Nam nán lại trên sân vận động Malaysia nhặt rác đã khiến nhiều người trong nước xúc động. Hình ảnh đó được nhân rộng ngày hôm qua trên sân Mỹ Đình, trên những tuyến phố có đoàn người đi bão lướt qua, để lại đằng sau vô vàn giấy gói thức ăn, chai nước, túi nylon... Hàng chục em bé cùng cha mẹ nhặt rác trên tuyến đường đi bộ quanh hồ Gươm lúc sau 12 giờ đêm, rất vui vẻ, tự nguyện và nhanh nhẹn. Rồi hàng chục thanh niên không tham gia đoàn diễu hành rực rỡ mầu cờ đỏ và rộn tiếng cười mà ở lại giúp công nhân môi trường dọn rác trên đường Nguyễn Huệ (TP Hồ Chí Minh). Nhìn hình ảnh những thanh niên trẻ măng đeo bando hoặc dán hình quốc kỳ trên mặt, mặc những chiếc áo cờ đỏ sao vàng, sát cánh cùng công nhân vệ sinh bên những đống rác khổng lồ và những chiếc xe rác đầy ắp, còn cảm thấy một điều gì đó đáng mừng và đáng tin vào lớp trẻ, hơn cả việc giơ cao chiếc cúp vô địch trên tay.

Sau bão, sau niềm vui vô địch bóng đá, niềm vui về ý thức bảo vệ môi trường của người dân, những công dân trẻ trung và hiểu biết, trở nên rõ rệt, thấm thía hơn. Chừng ấy bàn tay, còn quá ít, và cũng chưa đủ để dọn hết số rác rất lớn mà những cổ động viên bóng đá cuồng nhiệt ném ra đường, nhưng thế thôi đủ để làm ấm lòng những người hâm mộ bóng đá và mong đợi những cuộc vui tiếp theo mà bóng đá Việt Nam đem lại.