Chuyện buồn cuối năm

HÀ PHẠM

Thứ bảy, 22/12/2018 - 01:14 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Đến hôm nay, năm ngày sau trận chung kết Cup AFF, dư âm chiến thắng vẫn còn vang dội. Trên các mặt báo, hình cầu thủ đội tuyển vẫn chiếm vị trí nóng nhất. Báo chí theo chân từng cầu thủ về quê nhà xem họ ăn mừng chiến thắng với gia đình thế nào, họ chụp ảnh với ai, hình như Công Phượng có bạn gái mới, còn bạn gái Quang Hải có vẻ hơi xa cách cầu thủ trẻ tài năng… Tóm lại, có cảm giác như chúng ta chẳng có chuyện gì nhiều để nói ngoài thành công của đội tuyển bóng đá quốc gia.

Nhưng tất nhiên đấy chỉ là cảm giác, bởi đã gần hết năm, không cơ quan công sở nào không trong tình hình gấp rút tổng kết. Chuyện vui nhiều, chuyện buồn cũng rất nhiều. Không may những chuyện buồn nhất, dù quy mô nhỏ thôi, lại vẫn cứ rơi vào ngành giáo dục với những tiêu cực mang mầu sắc mới. Không ai có thể hình dung ra được một ông hiệu trưởng trường dân tộc nội trú có thể bày trò dâm ô với nam sinh nhỏ tuổi trong sự im lặng của các thầy cô cùng trường. Cũng không ai có thể hình dung ra được cách tạo dựng “danh dự” của một thầy giáo ở Hà Tĩnh bằng cách bịa hẳn ra một câu chuyện nhặt được của rơi đem trả lại cho người mất. Báo chí mừng rỡ đăng được ít hôm thì rút xuống khi trò bịp của thầy bị lộ. Câu chuyện này thoạt tiên có vẻ hài hước, nhưng càng ngẫm càng đau. Cần thành tích đến mức nào mà từ một tập thể đến cá nhân đều sẵn sàng im lặng hoặc nói dối để che đậy hoặc khoe khoang thành tích ảo?

Những vụ tham nhũng nghìn tỷ đồng đang được xét xử khiến người ta giận dữ, còn những vụ đồi bại hoặc giả dối này trong ngành giáo dục khiến người ta đau đớn, bởi nó làm ảnh hưởng mạnh mẽ và trực tiếp đến nhân phẩm, đến những giá trị đạo đức của thế hệ tương lai.

Mong rằng những tiêu cực trong ngành giáo dục cần phải được xử thật nghiêm. Cuối năm rồi, nói nốt những chuyện buồn để xã hội vui mừng đón chào năm mới…