Không phải chuyện nhỏ

MINH VŨ

Thứ bảy, 29/12/2018 - 02:25 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Sẽ không khỏi lo lắng cho người tiêu dùng, một khi thông tin về dịch lở mồm long móng ở lợn đã xảy ra trên sáu xã của huyện Ba Vì, nơi cung cấp một số lượng lớn lợn thịt cho nhân dân Thủ đô. Mà dân, thì gần như ngày nào cũng ít ra ăn một bữa có thịt lợn.

Thông tin về dịch bệnh này, ở đây, hầu như ít được quan tâm. Khoảng gần tuần trước, một số báo phản ánh, trên đoạn đường từ bãi rác Xuân Sơn rẽ vào thôn Hiệu Lực, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, không khí bốc mùi xú uế nồng nặc vì xác lợn chết trong bao tải bị bỏ lẫn với các bao tải rác. Người dân cho biết, xác lợn vứt ra bãi rác những ngày qua chất chồng lên nhau, gây ô nhiễm khắp vùng. Nhà nào có lợn chết thì đem chôn, chôn không xuể nên vứt ra bãi rác.

Theo báo cáo của Trạm Thú y huyện Ba Vì, từ ngày 8-11 đến 15-12, đã có 261 con lợn của 19 hộ dân tại sáu xã (Cam Thượng, Đông Quang, Chu Minh, Phú Phương, Cẩm Lĩnh, Vật Lại) chết vì bệnh lở mồm long móng (báo cáo chưa nhắc đến xã Hiệu Lực). Các cơ quan của địa phương đã tiêu hủy 268 con gia súc, đồng thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch như tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng, rắc vôi bột…, tiêm phòng bao vây ổ dịch cho hơn 12.000 con lợn. Cán bộ xã huyện đánh giá rằng đây chỉ là mấy ổ dịch nhỏ lẻ, không đại trà, và do làm tốt công tác xử lý nên dịch không bùng phát…

Tuy nhiên, thật khó để nhìn nhận sự việc lạc quan như cán bộ địa phương huyện Ba Vì. Một con lợn mắc dịch chết là cả gia đình một người nông dân có thể lâm vào cảnh khốn đốn, hàng trăm con lợn chết phải coi là một việc rất đáng lo chứ không thể chỉ nói chuyện nhỏ thôi.

Và, không chỉ chuyện lở mồm long móng làm chết lợn. Việc để người dân đem xác lợn vứt ra bãi rác gây ô nhiễm nghiêm trọng là việc không thể thờ ơ. Đây là lúc mà sự chuyên cần và trách nhiệm của các cán bộ địa phương phải thể hiện rõ hơn bao giờ hết.

Nhưng rất tiếc, sự việc có vẻ im ắng quá. Cũng không mấy người biết lợn chết ở huyện Ba Vì liệu có được những kẻ bất lương lén lút tẩm ướp gia vị hóa chất rồi biến thành đồ chín, đồ khô đem bán ở thành phố những ngày giáp Tết hay không? Khi cảm thấy thông tin về một sự việc, dù không phải việc lớn, mà lại thiếu minh bạch, thì sự lo lắng với người tiêu dùng chẳng có gì khó hiểu.