Ngày cuối năm

MINH VŨ

Thứ hai, 31/12/2018 - 02:35 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ngày cuối năm 2018 được ghi nhận là ngày có thời tiết xấu trên hầu khắp đất nước. Băng giá xuất hiện ở một số địa phương vùng cao phía bắc. Lại đã có trâu, bò chết lạnh, chuyện buồn vẫn xảy ra mọi năm. Mưa gây sụt lở vài điểm ở miền trung. Người Hà Nội co ro trong cái lạnh nghe nói 10 năm mới có…

Nhưng dù lạnh hay mưa như thế, nhu cầu về quê, nhu cầu đi du lịch, nghỉ dưỡng trong đợt nghỉ Tết Dương lịch khá dài này vẫn cứ tăng như thường. Ý muốn về đoàn tụ gia đình, hoặc khám phá một vùng đất mới nào đó mạnh hơn giá rét. Tóm lại mưa có lạnh đến mấy, người ta vẫn cứ phải ra đường. Tắc đường ở cửa ngõ đô thị gần như là đương nhiên khi bắt đầu dịp nghỉ lễ. Cũng không mới gì hơn mọi năm, khi những ngày nghỉ lễ diễn ra, những con số buồn về số người tử vong do tai nạn giao thông tăng vọt. 27 trường hợp tử vong vì tai nạn giao thông trong ngày 29-12, mới là con số thống kê đầu tiên.

Thế nhưng, cả khi những chuyện không vui vẫn đấy, không thay đổi được cho dù những cảnh báo vẫn đưa ra hằng năm, thì cũng không hiếm những chuyện vui và ấm áp. “Ấm lòng đêm đông” chẳng hạn, là tên của một chương trình do Đội công tác xã hội Trường ĐH Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh tổ chức. Đêm 29, rạng sáng ngày 30-12, các bạn sinh viên còn rong ruổi trên đường phố, trao tận tay những bịch cháo ấm nóng các bạn tự nấu trong bếp của ký túc xá nhà trường, vào tay những người vô gia cứ sống trên vỉa hè. Được biết để có kinh phí thực hiện chương trình này, khoảng 40 bạn sinh viên đã tự làm và bán đồ handmade hay nước uống để gây quỹ từ nhiều tháng trước. Chỉ 4 triệu đồng, để nấu khoảng 200 bát cháo, không nhiều nhặn gì nhưng mỗi bát cháo đúng là đong đầy tình nghĩa. Nhất là khi nồi cháo được nấu bằng sự góp công của rất nhiều sinh viên - những bạn trẻ mong muốn đem lại cho cuộc sống một chút ân tình.

Và cũng trong không khí mưa lạnh như thế, ở TP Thanh Hóa, đông đảo người dân ra đường làm sạch đường phố bằng cách gỡ bỏ và xóa những quảng cáo lem nhem trên tường, ngoài đường phố, chủ yếu là những tờ rơi kêu gọi vay tiền. Công việc này làm nhiều người cảm thấy vui thích vì đã trả lại được cho bộ mặt thành phố sự sạch sẽ và cảm giác bình yên…

Những chuyện nho nhỏ như thế nhiều không kể hết. Dù rằng thời tiết có khắc nghiệt và những lo âu hằng năm về giao thông chưa thể chấm dứt, thì vẫn có những câu chuyện về cộng đồng làm ấm lòng. Để chúng ta thêm yêu mến và tin tưởng, khi mà năm mới 2019 đã đến rất gần.