Mạng người

HÀ PHẠM

Chủ nhật, 06/01/2019 - 01:07 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

110 người chết, 61 người thương vong vì tai nạn giao thông trong dịp nghỉ Tết Dương lịch vừa rồi. Cứ sau mỗi đợt nghỉ lễ nghỉ Tết, chúng ta lại không khỏi suy nghĩ khi phải tiếp nhận những con số như vậy, lại thấy buốt lòng vì số người ra đi.

Một câu chuyện cũng cần quan tâm liên quan đến tính mạng con người mấy ngày vừa rồi là việc một nguời hiến tạng đã cứu được sáu người. Chiều 2-1, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã truy tặng Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho anh Dương Hồng Quý, người mà ngày 12-12-2018 đã hiến tặng bảy mô tạng để cứu sống sáu bệnh nhân.

Có lẽ cần nhắc lại một chút vụ việc này. Anh Dương Hồng Quý, 43 tuổi, sống tại TP Ninh Bình vào tháng 11-2018 phát hiện bị di chứng mạch máu não. Biết mình sẽ không sống được, anh Quý đã nói tâm nguyện được hiến toàn bộ nội tạng với gia đình. Sau khi tiếp nhận thông tin, ban lãnh đạo Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia đã quyết định phối hợp Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện hữu nghị Việt Đức. Bệnh nhân được đưa vào Bệnh việt Việt Đức, tại đây, Ban lãnh đạo, các cán bộ, đội ngũ y bác sĩ đã hết lòng hồi sức tích cực cho bệnh nhân Quý nhưng anh không thể qua khỏi.

Trái tim, hai lá phổi, gan, thận của anh Quý đã sống tiếp trong cơ thể của năm bệnh nhân nặng. Sau 10 ngày, các bệnh nhân được ghép tạng đều đã ổn định và sức khỏe tiến triển thuận lợi. Đặc biệt, phổi của anh Quý được kíp y bác sỹ Bệnh viện Việt Đức thực hiện ghép cho một bệnh nhân 17 tuổi. Một quả thận được điều phối vào TP Hồ Chí Minh ghép cho bệnh nhi suy thận ở Bệnh viện Nhi đồng 2, đây là bệnh nhi đầu tiên ghép thận được cho từ người chết não. Chiều 26-12-2018, Bệnh viện Việt Đức tiếp tục sử dụng mạch máu được lưu trữ của anh Quý tại Ngân hàng mô của bệnh viện để nối mạch thành công cho một bệnh nhân trong ca ghép gan phức tạp.

Đây là lần đầu tiên y học ghi nhận trường hợp ghép bảy mô tạng cho sáu người bệnh từ một người cho đã chết não. Khoảng 500 bác sỹ, cán bộ nhân viên y tế tham gia vào cuộc ghép tạng lớn lao và đầy ý nghĩa này. Một câu chuyện lớn lao không chỉ là về mặt thành tựu y học, nó còn cho chúng ta thấy mạng người quý giá biết chừng nào. Ngay cả khi mất đi, việc sống thế nào cho có ý nghĩa vẫn là việc để chúng ta đau thương và ngưỡng mộ.

Bởi thế, những con số tử vong, thương vong sau mỗi kỳ nghỉ lễ Tết càng khiến xã hội băn khoăn, lo lắng hơn nữa. Có gì để quý hơn mạng người mà không trân trọng nó.

Biết vậy, nhưng bao năm rồi, cứu người vẫn khó mà tình trạng tai nạn giao thông do phóng nhanh vượt ẩu, say rượu, thiếu ý thức khi tham gia giao thông… làm mất đi mạng người, mạng mình vẫn cứ xảy ra. Rõ ràng rất cần sự quyết liệt hơn trong tư tưởng và hành động của các cấp chính quyền, cơ quan chức năng cũng như toàn xã hội và người tham gia giao thông để sớm ngăn chặn thực trạng này.