Quá nhẹ tay

MINH VŨ

Thứ sáu, 11/01/2019 - 03:00 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Liên quan vụ việc đau lòng làm chết nhiều người, lái xe container gây ra vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng ở Bến Lức, Long An đã bị công an bắt tạm giam để tiến hành khởi tố vụ án Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Bước đầu, lái xe khai nguyên nhân tai nạn là do xe mất phanh. Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá khả năng xe container bị mất phanh trong trường hợp này là rất khó, thậm chí không thể, bởi xe container sử dụng hệ thống phanh khí nén, chỉ khi nào hỏng cơ cấu khí trên xe mới có thể mất phanh. Nguyên nhân thật sự đang được cơ quan chức năng làm rõ. Trong khi chưa có kết luận, thì thông tin người lái xe dương tính với ma túy khiến tất cả mọi người quan tâm. Báo chí mấy hôm nay nói nhiều đến tình trạng nhiều lái xe tải, xe đường dài có sử dụng ma túy hoặc chất kích thích. Trong cuộc họp tổng kết năm 2018 của ngành giao thông vận tải, vấn đề này cũng được các nhà báo đặc biệt quan tâm.

Có ý kiến cho rằng, lái xe container, xe tải đường dài chịu rất nhiều sức ép tâm lý do nhiều chủ xe thường bắt lái xe phải lái nhiều giờ, lại phải đi suốt đêm. Để duy trì sự tỉnh táo, lái xe phải sử dụng chất kích thích. Đây là một lý do không thể chấp nhận. Việc sử dụng ma túy, chất kích thích dẫn đến mất làm chủ tay lái và phản xạ với các tình huống trên đường.

Vấn đề ở đây là, dù có cấm tất các lái xe dương tính với ma túy hành nghề, thì bản chất sự việc vẫn nằm ở chỗ làm thế nào để các nhà xe sử dụng lái xe một cách hợp lý chứ không thể chỉ đổ lỗi cho lái xe. Nếu xảy ra tai nạn, truy tố lái xe cũng nên phạt nặng cả nhà xe, nếu việc ép lái xe làm việc quá giờ là có thật. Mặt khác, chế tài phạt đối với người sử dụng rượu bia, ma túy điều khiển phương tiện giao thông hiện nay còn quá nhẹ và chưa đủ tính răn đe. Cụ thể, trong trường hợp lái xe bị kiểm tra có nồng độ cồn quá mức cho phép hoặc dương tính ma túy mà chưa gây hậu quả thì mức phạt cao nhất là 18 triệu đồng và tước giấy phép lái xe thời hạn 22-24 tháng theo Nghị định 46/2016. Gây tai nạn mức cao nhất, án phạt sẽ là 15 năm tù giam theo Bộ Luật hình sự hiện hành.Tài xế gây tai nạn ở Bến Lức, Long An, giống như gây ra một vụ giết người hàng loạt, nếu cao nhất sẽ chỉ phải chịu 15 năm tù… Rõ là quá nhẹ tay!

Chừng nào pháp luật còn nhẹ tay, lái xe còn sử dụng ma túy, rượu bia, chúng ta vẫn còn phải sợ phát khiếp mỗi khi ra đường.