Nếu muốn tất cả các em biết bơi...

THẾ PHONG

Thứ ba, 21/05/2019 - 02:42 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Mỗi năm cứ đến mùa hè, các vụ trẻ em đuối nước liên tục xảy ra, có vụ có đến năm đến bảy trẻ em tử vong. Nhằm hạn chế các vụ trẻ em đuối nước, sáng 19-5, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2019.

Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trong giai đoạn 2010 - 2015, trung bình mỗi năm có hơn 3.000 thanh, thiếu nhi tử vong do đuối nước, trong đó trẻ em dưới 16 tuổi khoảng 2.200 em. Với sự nỗ lực của toàn xã hội, con số này được giảm xuống còn 1.995 em trong năm 2018 và 782 em của 42/63 tỉnh/thành phố trong sáu tháng đầu năm 2018.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ em bị đuối nước là do trẻ chưa biết bơi cũng như thiếu kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước; do thiếu sự quản lý, giám sát của người lớn đối với trẻ em khi sống trong môi trường không an toàn; do thiên tai bão lũ; do trẻ em chưa thực hiện đúng các quy định khi tham gia giao thông đường thủy…

“Thông qua sự kiện này, Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch kêu gọi các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân chung tay đóng góp nhân lực, vật lực đầu tư cơ sở vật chất, bể bơi để toàn dân có điều kiện học bơi. Chúng tôi kêu gọi nhân dân cả nước tích cực tập luyện thể dục, thể thao nói chung và tập luyện môn bơi để góp nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực, phòng, chống bệnh tật, giảm thiểu tai nạn đuối nước cho trẻ em và cộng đồng”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu.

Toàn xã hội, toàn dân biết bơi sẽ là một cái đích tốt. Tuy nhiên, cần thực hiện từ những bước quan trọng nhất là tại gia đình và nhà trường. Đã lâu, ngành giáo dục yêu cầu các trường đưa môn bơi vào chương trình học bắt buộc. Thế nhưng, kết quả chưa như ý muốn. Trong việc phổ cập bơi lội cho học sinh, nhiều trường gặp khó vì thiếu hồ bơi đủ điều kiện và tiêu chuẩn để dạy bơi. Gặp tình cảnh như vậy, nhà trường chủ yếu dạy lý thuyết hoặc đưa học sinh đến các trung tâm thể thao, hồ bơi công cộng để luyện tập, nhưng do số tiết học bơi ít nên hiệu quả chưa cao.

Những vụ đuối nước tập thể gần đây cho thấy các em còn thiếu nhiều kỹ năng, đó là kỹ năng bảo vệ bản thân và giúp đỡ người khác. Khi bạn bị đuối nước, các em không biết xử trí cứu bạn nên cũng bị đuối nước theo. Đã đến lúc ngành giáo dục phải làm kiên quyết việc phổ cập bơi lội cho học sinh, đưa bơi lội trở thành nội dung bắt buộc ở tất cả các cấp học; tổ chức bài bản để bảo đảm 100% học sinh biết bơi.

Muốn vậy, cần phải đầu tư cơ sở vật chất, phấn đấu để có thêm nhiều trường học có bể bơi và đội ngũ thầy, cô được đào tạo cơ bản (là giáo viên thể dục hoặc các huấn luyện viên bơi). Ở các địa phương cũng cần đẩy mạnh phong trào bơi lội, quan tâm xây dựng bể bơi, hướng dẫn trẻ em về kỹ năng bơi lội. Ở gia đình, cha mẹ cần có kế hoạch cụ thể để giúp các con biết bơi càng sớm, càng tốt.