Nhìn kỹ hơn các khóa kỹ năng hè

HOÀNG HOA

Chủ nhật, 26/05/2019 - 03:36 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hè sắp đến, các trại hè, lớp kỹ năng, chương trình dã ngoại, học kỳ quân đội, khóa rèn luyện… đa dạng nội dung, hình thức sắp nở rộ.

Những năm gần đây, phải thấy rằng mảng rèn luyện kỹ năng, tác phong, tri thức xã hội… của trẻ được quan tâm tích cực. Những hình thức bồi dưỡng trên giúp ngày hè thêm phong phú, ý nghĩa và có thu hoạch hiệu quả. Nhiều trẻ “tạm thoát” cảnh “ì ạch” với cặp sách, sách vở trên lớp, ở nhà, được tiếp xúc với thiên nhiên, đồng ruộng, hiểu thêm về làng quê, về người lính, về di tích hay các trang trại, một số loài cây cỏ, một số nghề nghiệp… Sau khi tham gia các hoạt động, trẻ có ý thức tự giác hơn, tác phong chủ động hơn trong những việc nhỏ nhưng góp phần vào nền nếp con người như ăn mặc, giao tiếp, sắp xếp giờ chơi, giờ học, vệ sinh cá nhân, quan sát đời sống chung quanh, quan tâm đến mọi người…

Có cầu thì có cung. Nắm bắt được nhu cầu thì dịch vụ cung cấp các hình thức rèn luyện trên nở rộ. Thậm chí dịch vụ tranh thủ đi trước, truyền thông quảng bá sôi nổi để định hướng và khơi gợi nhu cầu. Âu cũng là lẽ thường trong cơ chế thị trường, rất nhiều điều, nhiều việc có thể được biến thành hàng hóa, dịch vụ hóa.

Nhưng cũng có những trường hợp đáng phải quan sát, điều chỉnh, thay đổi mà thời gian qua, dư luận đã phê bình, góp ý. Đó là khi cho mỗi trẻ tham gia một khóa hay chương trình nào đó, thời gian không dài nhưng phụ huynh phải chi phí tốn kém. Hoặc gọi là dã ngoại hay đi khám phá, trải nghiệm nhưng lại “hao hao” chuyến du lịch - mặc dù đi du lịch không có gì là xấu, nhưng tính chất dịch vụ như vậy đã khác đi. Hoặc phương pháp, nội dung sinh hoạt trong các chương trình cũng có điểm còn hạn chế, ảnh hưởng đến kết quả…

Không phải bày vẽ thêm, nhưng những doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức… đứng ra triển khai các chương trình, hoạt động như trên, rất cần được thẩm định, đánh giá về năng lực tổ chức, phương thức thực hiện. Phụ huynh và đặc biệt là các em nhỏ rất cần được khảo sát để tìm hiểu hiệu quả thực, cũng như thái độ, mong muốn đối với những gì mà mình sẽ dành thời gian, sức lực và chi phí để tham gia.

Tất nhiên, làm công việc này, phải là những chuyên gia giáo dục, tâm lý, kỹ năng và cơ quan chức năng uy tín. Đồng thời, các hoạt động, dịch vụ đó cần được sự rà soát, đánh giá sát thực để rút kinh nghiệm, phát huy ưu điểm, sáng kiến. Bồi dưỡng cho trẻ, dù là một hình thức dịch vụ hóa, nhưng mục đích nhân văn, làm có tâm và có phương pháp hay, thì mới bền và được xã hội tín nhiệm.