Giấc mơ an cư

QUỐC THÁI

Thứ sáu, 26/07/2019 - 06:16 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Mỗi năm TP Hà Nội có khoảng 20.000 - 30.000 gia đình trẻ mới, chưa kể đến một số lượng lớn sinh viên theo học, người lao động ở lại Thủ đô lập nghiệp. Vì thế, nhu cầu về nhà ở với bộ phận này rất lớn và tăng dần sau mỗi năm. Với họ, ước mơ được sở hữu một chốn an cư luôn là khát khao cháy bỏng. Tuy nhiên, thực tế không phải ai cũng có khả năng biến điều đó thành hiện thực.

Khi Nhà nước có chính sách hỗ trợ, đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà giá rẻ cho người có thu nhập thấp, cơ hội sở hữu nhà ở thật sự đã mở ra đối với nhiều người. Chỉ trong vòng vài năm, hàng loạt các dự án nhà ở giá rẻ được triển khai ở các quận Hà Đông, Long Biên, Cầu Giấy… đã đáp ứng phần nào chốn an cư của các gia đình trẻ có tài chính eo hẹp. Chỉ có điều, trong nhiều thời điểm, thị trường bất động sản bị mất kiểm soát bởi sự thao túng của những tay buôn đầu cơ lướt sóng, hay còn gọi là “cò đất”. Mỗi khi có tin đồn về một dự án mới ở khu vực nào đó, giá đất sẽ tăng lên chóng mặt, dù đó chỉ là tin đồn thổi.

Hiện nay, phần lớn mức lương của người lao động còn khá thấp, việc xoay xở một số tiền lớn ngay lập tức để mua nhà thì không có khả năng, nhưng đợi đến khi tích lũy đủ thì giá nhà đã phi mã đến con số không tưởng so giá ban đầu. Nhiều khi số tiền chênh lệch do “cò” hét giá khiến giá đất, nhà ở sau vài năm đã bằng tiền tích cóp của họ trong nhiều năm trước đó. Để có được chỗ an cư, người ta lại phải tiếp tục “cày cuốc” thêm nhiều năm nữa và luôn nơm nớp với những “cơn sốt” đất. Giấc mơ an cư luôn xa tầm với khi lương tăng một thì có khi giá nhà đất đã tăng đến mười.

Chắt bóp, vay mượn, thế chấp ngân hàng… là những biện pháp được nhiều người thực hiện để mua nhà. Tìm được một căn hộ phù hợp khả năng tài chính đã khó, việc sở hữu còn khó hơn bởi thực tế, đã có rất nhiều khách hàng bị chủ đầu tư lừa đảo. Tất nhiên, khi đặt bút ký hợp đồng mua bán, ít nhiều họ cũng biết về tính pháp lý của những dự án này, nhưng đôi khi họ liều mình đánh đu với số phận, cùng niềm hy vọng mong manh rằng chủ đầu tư sẽ giữ lời hứa, thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng. Thế nhưng, khi sự vụ vỡ lở, khách hàng lại là người chịu thiệt.

Trong những năm qua, sự buông lỏng quản lý khiến thị trường bất động sản như “ma trận”, thông tin thiếu minh bạch, là ngòi nổ cho những đợt tăng giá liên hoàn. Kéo dài tình trạng không minh bạch, hưởng lợi vẫn là những tay cò đất, còn người lao động thì miệt mài nuôi giấc mơ an cư.

Minh bạch thị trường bất động sản là việc cần thiết phải làm nhưng lại cần rất nhiều thời gian. Và như vậy, chốn an cư của rất nhiều người lại chưa biết khi nào mới thật sự trọn vẹn.