Đừng chạy theo chữ danh

HUY PHÁCH

Thứ ba, 30/07/2019 - 11:33 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bệnh háo danh có từ thời xa xưa, dai dẳng và được không ít kẻ nuôi dưỡng, tiếp nhận nên vẫn tồn tại đến bây giờ. Biểu hiện của bệnh háo danh rất đa dạng. Bệnh này không những ở các cá nhân, mà nó còn có tính truyền nhiễm, lây lan ra cả cộng đồng, kể nghìn lẻ một đêm không hết được.

Ngày nay, có hiện tượng các danh hiệu được phong tặng theo đơn đặt hàng. Tức là có những tổ chức có khả năng thiết kế ra những danh hiệu vừa vặn với chủ nhân giống như đo chân đóng giày. Như danh hiệu “Nữ hoàng Văn hóa Tâm linh”, hay “Giáo sư âm nhạc”… chẳng hạn.

Cách đây ít năm, tại một địa phương sau khi tôn tạo, sửa chữa khu Văn Miếu ở đó, đã có một đề nghị dựng thêm bia đá ở Văn Miếu để ghi danh các tiến sĩ thời nay! May quá, vẫn có người tỉnh táo mà ngăn lại. Vấn đề là dựng bia mới để tôn vinh những gì? Nhiều nguy cơ điều này chỉ làm nặng nề thêm bệnh thành tích hoặc để làm thỏa mãn thói háo danh, thói sính bằng cấp vốn tồn tại nhiều năm nay trong xã hội. Trong khi đó, với đông đảo nhân dân và xã hội, điều đáng quan tâm trước hết không phải là con người kia có bằng cấp gì, mà là con người đó đã làm được những gì có ích.

Đã có không ít bàn luận, đánh giá, phân tích về việc đào tạo nhân tài cho nước nhà, với những tồn tại cần khắc phục trong đào tạo sau đại học ở Việt Nam. Nổi cộm là thực trạng “thuê viết luận văn”, “nạn phong bì”,“bệnh thành tích”, “mua danh vị”và “tệ quan liêu cửa quyền”.

Ngày xưa, người ta chỉ có một cách tiến thân, muốn có danh thì phải đi thi, thi đậu thì ra làm quan, làm quan thì có quyền, có bổng lộc. Ngày nay, hiện tượng cất nhắc, bổ nhiệm các chức vụ đâu đó vẫn còn những nét của ngày xưa, tức là lấy bằng cấp làm tiêu chuẩn, không có bằng cấp thì không được bổ nhiệm dẫn tới chạy đua lấy bằng cấp, thành thử nhiều bằng rởm. Cũng đã đến lúc cần xem lại chính sách đề bạt và bổ nhiệm cán bộ!

Bệnh háo danh tồn tại từ xa xưa, không phải ngày một, ngày hai chữa khỏi ngay được. Cần phải có những liều thuốc hữu hiệu từ các cơ quan nhà nước tới người dân mới mong từng bước thuyên giảm được căn bệnh trầm kha này mà dần tiến tới loại trừ nó khỏi cuộc sống!