Thực hành hiếu lễ

HOÀNG HOA

Thứ năm, 08/08/2019 - 06:44 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tháng bảy âm lịch, nhà nhà, người người vọng niệm, nghĩ, bàn chuyện ân đức, hiếu lễ, trò chuyện về thế giới tâm linh, thực hành các nghi thức tôn giáo, tín ngưỡng, hồi tưởng về các đấng bậc sinh thành, dưỡng dục, hẹn gặp gỡ, đoàn tụ các bậc phụ mẫu còn tại thế cùng những người thân khác trong gia đình…

Không riêng dịp này người ta mới nghĩ, bàn và lo những chuyện, những việc như thế. Việc ân đức, hiếu lễ, sẻ chia cùng nhân quần, chúng sinh là nét đẹp quanh năm, phổ biến trong đời sống xã hội vẫn còn nhiều điều nhân ái được nuôi dưỡng, gìn giữ. Đồng thời, vẫn còn nhiều mảnh đời khó khăn, vất vả cần được nâng đỡ.

Nhưng dường như dân gian, và đến cả hiện đại, đều thật có lý khi “ấn định” ra những dịp để nhắc nhở con người ta tôn vinh những giá trị đẹp đẽ, thực hành những công việc cụ thể, thiết thực tỏ lòng hiếu thảo. Cùng với đó thể hiện tình thương yêu, đùm bọc với mọi người trong xã hội.

Nhưng cũng chính truyền thống ấy, và thực tế đời sống hiện nay, cũng đang “dặn dò” mỗi cá nhân, gia đình, cộng đồng, cần lưu tâm chú trọng hơn vào những điều cụ thể, những giá trị thiết thực trong việc duy trì phong tục tập quán. Đó là, quan tâm hơn đến cha, đến mẹ, đến những người sống bên ta, quanh ta. Hiện thực hóa tình yêu và sự quan tâm ấy bằng lời ăn tiếng nói tốt đẹp, bằng những điều kiện vật chất vừa phải, tiết kiệm. Chứ không nên nặng về những hình thức lễ nghi phức tạp, màu mè, lạm dụng các hoạt động tổ chức linh đình, tốn kém.

Việc so sánh có thể rất khó tương đồng, cân bằng. Nhưng cũng có thể nhẩm tính, ngoài sự thăm nom rất cần thiết và chính đáng với người thân, thì nhiều khi, một việc lễ có phần “phóng tay” nào đó, có thể bằng nhiều những vật dụng, phương tiện phục vụ một cách hiệu quả cho cuộc sống của những người nghèo, người neo đơn, khuyết tật, trẻ mồ côi, người lang thang, cơ nhỡ…

Có rất nhiều địa chỉ như thế để mỗi người thực hành tâm thiện, lòng nhân của mình, rất đúng, rất hợp với lời dạy của nhà Phật, của cha ông xưa. Không khó để tìm ra những địa chỉ, con người khó khăn, thiệt thòi, qua thông tin đại chúng, qua nhiều hoạt động nhân ái cũng đang được phát động, tổ chức một cách nhiệt thành.

Cho đi để nhận về thêm, điều giản dị và quen thuộc đó càng đẹp thêm trong những ngày này!