Bảo đảm sự công bằng, nghiêm túc của các kỳ thi

MINH TÂM

Thứ ba, 17/12/2019 - 03:54 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa yêu cầu các sở GD&ĐT và một số đơn vị liên quan tổ chức thanh tra thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2019 - 2020. Mặc dù kỳ thi này diễn ra từ đầu năm 2019 (từ ngày 13 đến 15-1) với hơn 4.500 thí sinh tham dự. Sở dĩ phải “lội ngược dòng” vì ngay sau khi kỳ thi kết thúc, dư luận có những băn khoăn về kết quả thi…

Dư luận mong mỏi cuộc thi đúng nghĩa để chọn học sinh giỏi quốc gia. Nhưng thực tế, khi các thí sinh được ẵm giải kèm theo nhiều quyền lợi khiến nó không còn “trong trẻo” nữa. Trong hướng dẫn tuyển sinh đại học (ĐH) hệ chính quy năm 2019, Bộ GD&ĐT đã quy định tuyển thẳng các học sinh giỏi quốc gia. Theo đó, tương ứng 12 môn thi học sinh giỏi quốc gia, thí sinh đạt giải sẽ được xét tuyển thẳng vào 96 ngành đào tạo ĐH với ngành đúng hoặc gần với môn. Như vậy, chỉ cần qua được kỳ thi này, đương nhiên, thí sinh không phải vất vả tham gia kỳ thi THPT quốc gia vốn luôn làm đau đầu xã hội.

Khi con mình được đánh giá có học lực giỏi, nhiều gia đình, nhiều phụ huynh đã luôn cố gắng ép con bằng được phải vào đội tuyển học sinh giỏi của trường để rồi tham gia cấp quận, cấp thành phố. Nếu đã qua các cửa ải này, sao lại không quyết chiến thi quốc gia?! Ngoài việc học sinh bị đẩy đi học thêm đến kiệt sức, đằng sau đó, còn có nhiều cửa, nhiều kênh, nhiều mắt xích có thể đưa thí sinh đến đỉnh vinh quang.

Tương tự, tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia, nếu thí sinh đạt giải cũng sẽ được tuyển thẳng vào các trường ĐH. Quyền lợi là thế nên theo một giảng viên trường ĐH có tiếng tại Hà Nội, đã thâm niên ngồi Ban giám khảo cuộc thi này, nhiều đề tài mới đọc thôi đã thấy “cười ra nước mắt”! Bởi lẽ, đó là những đề tài có nội dung siêu nhân, chỉ có thể là người lớn làm được. Chưa kể, khi đến vòng quyết định cấp quốc gia, bao nhiêu cuộc điện thoại bủa vây các vị chấm thi. Kết cục, Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia năm 2019 vẫn có khiếu kiện gửi lên Bộ GD&ĐT.

Còn nhớ, mấy mùa tuyển sinh đầu cấp THCS tại Hà Nội, lãnh đạo Sở GD&ĐT quyết định áp dụng xét tuyển với các trường chuyên, chất lượng cao. Theo đó, nếu các thí sinh có càng nhiều giải thưởng thì lại càng có cơ hội trúng tuyển. Các cơn mưa giải thưởng bắt đầu rơi! Từ giải bơi lội cho dù con trẻ không có năng khiếu đến giải hát múa, đàn ca sáo nhị. Miễn là có giải! Rồi đến các loại giải thưởng từ các cuộc thi qua internet… Sau cùng, số thí sinh có nhiều giải thưởng lại không thể ngồi học tại các trường chuyên, lớp chọn. Vì các em không chịu được các môn Toán, Văn khó. Các em bị ngồi nhầm chỗ… Thấu được bất cập này, từ năm 2018, Sở GD&ĐT lại yêu cầu thi tuyển đầu cấp vào các trường có tiếng này.

Phải trả lại sự trong sáng cần có của các cuộc thi!