Luôn phải có thái độ tôn trọng dân

DƯƠNG XUÂN

Thứ hai, 23/12/2019 - 01:34 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Có một nhà sử học từng viết kể câu chuyện có dịp sang Geneva - Thụy Sĩ, nơi được coi là trung tâm hội nghị thế giới. Bởi rất nhiều nước, tổ chức… trên toàn cầu tín nhiệm “tài” cung cấp các dịch vụ của nơi này cho việc tổ chức các sự kiện hội họp, bàn thảo mang tầm quốc tế, châu lục, khu vực.

Lĩnh vực tổ chức loại hình dịch vụ này cũng đem lại nguồn thu lớn cho nước sở tại. Tuy nhiên, phiền một cái là do tổ chức liên tục các sự kiện, hội nghị như thế, có sân bay hoạt động cả đêm, máy bay lên xuống liên tục làm ảnh hưởng giấc ngủ người dân chung quanh. Người dân ở thành phố không đồng ý, có đơn lên chính quyền, thế là sân bay phải giảm các chuyến bay đêm đi để cho dân ngủ.

So sánh thì không nơi nào giống nhau. Nhưng cái cách xử lý đó, cũng cho thấy điều đáng tham khảo về sự tôn trọng đời sống người dân, đặc biệt khi nhà chức trách, cơ quan đơn vị có hoạt động sản xuất dự kiến là có gây ảnh hưởng nhất định, thì giữa người dân và cơ quan quản lý có trao đổi, lắng nghe để tìm ra hướng điều chỉnh cho phù hợp thực tế. Điều này đáng suy nghĩ với không ít người dân, và cả các cán bộ, khi trong đời sống bên cạnh những xanh, sạch, đẹp, văn minh thì vẫn còn những cái đáng phàn nàn về sự thiếu tôn trọng, thiếu lưu tâm trao đổi với quần chúng.

Nhìn quanh quả là không ít hiện tượng đó. Nào là những tòa nhà nọ xây cao lêu nghêu nhưng che chắn không kỹ, gây bụi xuống cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của dân hàng bao lâu. Phố xá độ này cũng mở rộng, làm đường trên cao hay thi công, lắp đặt nhiều điểm trên đường, nên lắm khi phải quây, phải ngăn, phải thu hẹp đường đi chung trong nhiều ngày. Thế nhưng việc thông báo trước, thông báo, chỉ dẫn từ xa lại có vẻ kém. Nên thường rất nhiều phương tiện không biết, không nhìn thấy cảnh báo, tín hiệu gì để mà tránh, đi vào những khu vực đó, khiến cho đã ùn lại càng tắc, mất bao thời gian, nhỡ việc, bực mình. Lại cả những việc đào xới, chôn lấp, làm thường xuyên, lôi thôi, luộm thuộm, gây ảnh hưởng việc đi lại của người dân. Có khi ngay ở ngã ba phố cổ kia thôi, buổi tối trở thành khu vực tập kết các xe rác. Chả hiểu sao và không hiểu ai cho phép mà xe đậu cả chuỗi dài, bẩn, chật, gây ùn một cách vô lý. Trong khi quanh đấy lại tập trung cả dãy cửa hàng bán đủ thứ, nhất là quán hàng ăn uống. Các chủ hàng và khách, hình như cũng chẳng biết làm thế nào!

Biết là các cơ quan, đơn vị cũng phải giải quyết nhiều việc phát sinh thường xuyên. Nhưng không thể đồng ý với sự làm việc mà gây ảnh hưởng quá nhiều, liên tục đến việc sinh hoạt, học tập, đi lại của người dân. Xác định ngay từ ban đầu là cần phải tôn trọng, săn sóc người dân thì trong nhiều công việc, cách xử lý, triển khai của những người làm việc trong các cơ quan chức năng sẽ khác. Mà để xây dựng được ý thức đó, thì vừa phải xuất phát từ cái tâm, vừa phải qua quá trình làm việc nghiêm túc, luôn vì lợi ích chung của cộng đồng.