Phải bảo vệ hồ

DƯƠNG XUÂN

Thứ tư, 25/12/2019 - 12:16 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Đang trong bối cảnh thành phố ngày càng ô nhiễm, những chỉ số được thông báo về độ dày, phủ khắp, liên tục của khói, bụi, bụi mịn… làm giật mình người dân thì việc hằng ngày được hưởng hiệu quả điều hòa của các hồ nước, được nhìn thấy hồ nước, được đi lại, tập thể dục bên những hồ nước, thật quý như vàng!

Tuy nhiên, việc so sánh trước - nay cũng đã chỉ ra, diện tích mặt nước hồ Thủ đô đã giảm đáng kể. Điều đó thời gian qua đã trở nên đòi hỏi cấp thiết cho việc bảo vệ diện tích hồ, cải tạo nước hồ, thậm chí cần xây dựng các hồ mới để góp thêm liều thuốc giảm ô nhiễm cho phố, cho đường, cho các khu dân cư.

Vậy mà mới đây, lại có đề xuất của một công ty đầu tư phát triển đô thị về việc san lấp một phần diện tích hồ Thành Công để xây chung cư. Đề xuất này nếu được chấp thuận, không chỉ “đáng sợ” ở chỗ sẽ làm mất đi một phần diện tích hồ, mà còn có nguy cơ tăng mật độ dân số trong khu vực vốn đã trở nên ngày càng chật chội và từ lâu, những tuyến đường quanh đó, từ trong đó đi ra các phố lớn thường xuyên lâm vào tình trạng quá tải.

Đề xuất này, về một khía cạnh, cũng chính là sự cảnh báo đối với cộng đồng, với các nhà khoa học và giới báo chí, truyền thông. Rằng hóa ra, trong đời sống và chất lượng sống vốn đang ngột ngạt, ô nhiễm như hiện nay, cần cảnh giác với những ý tưởng, ý định xâm phạm vào một phần tài nguyên chung, vào không gian công cộng. Thậm chí, không chỉ là những đề xuất thiếu nhân văn, mà đâu đó, đã và sẽ có những hành động hoặc âm thầm, hoặc ngang nhiên diễn ra, tác động xấu đến diện tích và chất lượng hồ ao, dòng chảy, cây xanh, rừng, đồi, núi, làm cho lá phổi xanh của thành phố bị tổn thương hơn nữa. Nhớ lại, cách đây cũng chưa lâu, từng có đề xuất “cống hóa” sông Tô Lịch. Hoặc từng có việc xây khu nghỉ dưỡng ngay trong khu vực vườn quốc gia Ba Vì. Ngay trên mặt nước Hồ Tây, cũng từng có sự tồn tại khá lâu của những nhà hàng nổi chìa ra mặt nước hoặc các du thuyền hoạt động, khiến cho mặt hồ thêm ô nhiễm…

Cảnh giác cao hơn với những kiểu ý tưởng và hành động như thế, càng trở nên cần thiết. Bên cạnh nâng cao hiệu quả vai trò ngăn chặn, định hướng, nắn chỉnh của cơ quan quản lý, giám sát, xử lý, rất cần sự lên tiếng phát hiện, cảnh báo và thể hiện thái độ kịp thời từ phía các chuyên gia, từ cộng đồng.