Làm đẹp nhớ tiết kiệm

HOÀNG HOA

Chủ nhật, 29/12/2019 - 02:38 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cuối năm, đầu năm, từ Tết tây đến Tết ta, là quãng thời gian mà đi trên đường mọi người thấy nhiều chỗ rực rỡ, bừng sáng lên. Hoa thắm những dải phân cách; những pa-nô, biểu tượng dựng nơi quảng trường hay các giao lộ lớn; nhiều không gian công cộng được sơn sửa, trang hoàng; rồi cả những mô hình, những khối hoa, đèn trang trí cũng sẽ được dịp lấp lánh. Tất cả làm tưng bừng lên các không gian đô thị, không gian công cộng tại nhiều địa phương, làm cho người đi lại càng thêm nao nức.

Tô điểm đời sống những dịp vui chung là việc cần, và cũng đã thành quen, thành nếp. Phần nào cho thấy sự quan tâm, chăm lo về tinh thần, về không gian chung của các cơ quan quản lý, của chính quyền địa phương, cơ sở đối với quần chúng nhân dân.

Nhưng theo thời gian, cũng thấy thêm một điều cần lưu ý. Đấy là làm đẹp nhớ tiết kiệm. Và làm sao cũng để người dân cảm nhận thấy đúng, thấy rõ sự tiết kiệm ấy cũng rất cần thiết, để thêm hoan hỉ cùng hưởng cái không khí, sắc màu chung tươi thắm. Có suy nghĩ này là bởi người ta từng chứng kiến có những nơi, những chỗ việc trang trí, tô điểm bị lòe loẹt hay cồng kềnh, có khi nhìn thô tháp, thậm chí còn không đẹp, vừa không đạt được hiệu quả mong muốn, vừa tốn kém, gây suy nghĩ không hài lòng trong người dân. Thực tế từng đã có không ít lời phàn nàn về những cụm hoa nhựa to lớn, nặng nề và phô trương hoặc hình con rồng cắt tỉa bằng cây cảnh nhưng trông kỳ quái nên bị gọi là con “Pika Long”. Còn nhiều những nơi cắt tỉa cây cảnh khác uốn lượn trông rối mắt, lại có nơi cắt thành các khối hộp nhìn xấu cả hàng cây đi. Hoặc những biển tên phố, có khi nhìn vẫn nét, chưa phai bạc mầu, không bị gãy, gập, nhưng vì lý do chỉnh trang đô thị để đón Tết đã thấy có người tháo xuống thay biển mới...

Thời gian tới, sẽ nhiều cây, hoa, cỏ, vật chất, phương tiện và sức người được huy động vào công việc chỉnh trang, làm đẹp không gian chung. Cần lưu ý những chuyện chưa xa, những chuyện mới đây diễn ra, như việc bày tác phẩm đương đại quanh hồ nhưng không đạt hiệu quả mong muốn; và cần tính toán tiết kiệm, để phù hợp, tránh sự phô trương, diêm dúa, lòe loẹt, thô kệch. Chỉ khi thực hiện tốt những yêu cầu này, việc chỉnh trang, làm đẹp đô thị, nơi công cộng mới thật sự trở thành những hình ảnh chuyên chở tình cảm của những người làm đẹp và các cơ quan quản lý đến với quần chúng nhân dân.