Thưởng Tết cũng cần... chu đáo

THANH XUÂN

Thứ năm, 02/01/2020 - 02:32 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Một năm nữa lại qua đi. Sáng nay, đi chợ buổi sớm, tôi lại nghe được câu chuyện được nhắc đi nhắc lại những ngày này. Những người công nhân làm trong khu công nghiệp lao xao nói về chuyện thưởng Tết. Nỗi lo của họ không phải là chuyện thưởng Tết bao nhiêu, cao hay thấp, mà là nguy cơ thưởng Tết năm nay đến với họ không phải bằng… tiền!

Không ít công nhân ở nhiều khu công nghiệp đang như có “lửa đốt” trong lòng. Bởi sau một năm làm lụng vất vả, những người công nhân, lao động đang trông mong, gửi gắm kỳ vọng về một món tiền thưởng cuối năm. Khi mà vật giá leo thang, tiền lương chắt chiu, tằn tiện mới tạm đủ cho sinh hoạt, thì món tiền thưởng Tết sẽ ít nhiều giúp họ có được một cái Tết đầm ấm bên gia đình.

Vậy nhưng, như câu chuyện mà nhóm công nhân tụ lại rì rào bàn tán trong phiên chợ sớm hôm nay, họ đầy lo lắng khi nghĩ đến cảnh công ty, doanh nghiệp họ đang làm việc sẽ trả lương bằng sản phẩm. Có người làm trong doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo, nếu công ty thưởng bằng bánh kẹo còn đỡ. Chứ còn công nhân làm trong doanh nghiệp sản xuất ốc vít, dép nhựa, hay chuyên sản xuất găng tay… thì sao?

Cho nên, hơn lúc nào hết, lúc này tâm lý những người làm công ăn lương đang có nhiều xao động, lo lắng. Lo thì cứ lo thôi, nhưng cũng đừng để nỗi lo của công nhân lao động thành những nỗi buồn hay khiến họ gặp áp lực khi phải mang ra chợ, hay lên mạng rao bán, nhờ người thân mua ủng hộ chấp nhận “thiệt đơn thiệt kép”.

Để những quy định đi vào cuộc sống một cách nhân văn thì sự vận dụng của các doanh nghiệp, các ông chủ cũng cần có sự linh hoạt, và đặc biệt là một trái tim nhân văn ấm áp. Các công ty, doanh nghiệp đừng áp đặt những hiện vật thưởng Tết “khó đỡ”. Hãy thưởng Tết bằng khả năng cùng vun vén, lo toan cho cái Tết của người lao động. Để người lao động thật sự có kỳ nghỉ Tết vui tươi, đầy đủ, chu đáo trong điều kiện cho phép. Chỉ khi đó, câu chuyện thưởng Tết năm nay mới đỡ những “tiểu phẩm buồn”.