Dịch vụ chiếm chỗ

XUYÊN SƠN

Thứ hai, 06/01/2020 - 03:38 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Giờ đi nhiều nơi, thấy có những loại hình dịch vụ giành lấy không gian, chỗ chơi, chỗ đi lại của người ta nhiều quá! Vừa cả không gian vật chất cụ thể, lẫn ít nhiều cả cái “không gian tinh thần”. Điều đó đang là những bất cập tiềm ẩn nhiều điều không ổn.

Nhìn nhé! Từ ngay những việc quen thuộc như trông xe vào đám cưới thôi, đã có những trung tâm tiệc cưới do thiếu chỗ gửi, đã cho xe của khách đỗ dọc dài dưới lề đường, leo cả lên vỉa hè, hoặc đậu đầy hè và sân các tòa chung cư lân cận. Những việc này đương nhiên là ảnh hưởng đến người đi đường và cư dân sở tại, đương nhiên là không được. Nhưng nó vẫn diễn ra, trong bối cảnh phương tiện thì nhiều mà chỗ thì không đủ, dẫn tới phát sinh những dịch vụ “đè lên quy định chung”.

Cũng có những việc tưởng chừng “nho nhỏ” và phổ biến, nhưng ảnh hưởng lại không nhỏ chút nào, là nhiều điểm hoạt động karaoke. Ngày trước việc kiểm soát về âm thanh chưa chặt như bây giờ thì ôi thôi các nhà dân ở sát vách và lân cận quán karaoke khốn khổ ngày đêm nghe loa “đập” rầm rầm. Bây giờ người ta làm cách âm phòng hát tốt hơn, thì lại nảy sinh bất cập về cái khác. Đấy là, nào xe cộ tập kết vướng, chật. Nào người tập trung gây cảnh huyên náo, ồn ào ngay ngoài đường, ngoài cửa. Thậm chí các cậu thanh niên nhìn hung hăng, ăn nói thô tục, các cô thanh niên mặc “ít vải” lượn về, cứ tập trung, túm tụm, cười đùa, rất khó coi với người dân chung quanh. Đấy cũng là một kiểu chiếm chỗ - sự chiếm chỗ của những dịch vụ tiềm ẩn nguy cơ kém văn hóa, văn minh nơi công cộng, cả nguy cơ mất trật tự, tệ nạn xã hội.

Với nhiều kiểu dịch vụ như thế, người ta nhìn thấy thường xuyên. Nhưng không ít người chịu ảnh hưởng từ đó thì có bực bõ cũng tặc lưỡi, ngoảnh mặt mà nhủ, chắc có “làm việc” cả rồi. Còn các bộ phận liên quan như ban quản trị, bảo vệ chung cư, cán bộ giao thông, an ninh trật tự địa bàn thì không hiểu sao lại… im lặng!