Chặn kẽ hở

XUÂN HÒA

Thứ ba, 07/01/2020 - 06:40 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

“Rượu, bia” có lẽ là từ được nhiều người nhắc tới nhất trong những ngày qua.

Ông bạn già của tôi tỏ thái độ ủng hộ ra mặt khi truyền hình đưa tin số người bị phạt vì điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi có nồng độ cồn vượt quá ngưỡng quy định. Hơn 1.000 người đã bị xử phạt trong mấy ngày đầu năm, có người bị phạt tới 40 triệu đồng, tước bằng lái xe hai năm!

Rót chén trà xanh còn nghi ngút khói, ông bạn cười khà khà bảo: Vui nhất là có mấy ông lái xe ô-tô thấy có chốt Cảnh sát giao thông gần nơi nhậu thì bỏ xe lại bắt taxi về. Lại có ông bỏ lại cả xe máy vì giá trị xe máy chỉ 4 - 5 triệu đồng mà bị xử phạt tới 7 triệu đồng.

Nói rồi ông quả quyết: Nhiều người có ý kiến rằng Luật Phòng, chống tác hại rượu bia 2019 “cứng” quá, phạt nặng quá, nhưng tôi thì rất ủng hộ. Việc xử lý những người có nồng độ cồn vượt quá quy định mà vẫn lái xe là rất thiết thực, rất hiệu quả!

Uống cốc trà xanh ông bạn vừa rót, tôi tiếp lời: Tôi cũng rất ủng hộ. Nếu so nhiều nước trên thế giới thì mức phạt mới này ở ta theo tôi vẫn còn thấp. Tuy nhiên, phải quyết liệt như vậy thì mới hạn chế được tai nạn giao thông. Bằng không, nhiều người vẫn coi thường tính mạng chính mình và những người tham gia giao thông khác.

Luật đã đi vào cuộc sống một cách nhanh chóng, trong những ngày vừa qua có thể nhìn thấy sự hiệu quả khá rõ nét. Và bao giờ cũng vậy, sẽ có những ảnh hưởng nhất định đối với các đối tượng khác nhau. Nhưng quan trọng hơn, điều mà nhiều người mong đợi không phải là thu được bao nhiêu tiền của các lái xe có vi phạm, cũng không hy vọng một sớm một chiều có thể thay đổi hoàn toàn. Cũng cần có thời gian, để người dân nói chung, các hộ kinh doanh có liên quan đến rượu, bia và những người lái xe nói riêng, có thể thực hiện một cách tự giác và nghiêm túc.

Trong cuộc sống, nhà ai cũng có đám cưới, đám giỗ, có những ngày vui mở tiệc tùng. Vì thế, việc uống rượu, bia là khó tránh khỏi. Chỉ có điều, cách tổ chức ra sao để khi đã nâng chén rượu, uống cốc bia thì đừng lái xe nữa. Phải sử dụng dịch vụ vận chuyển, phải có người tỉnh táo, không có nồng độ cồn đưa về. Như thế, có thể ban đầu sẽ thấy phiền hà, lích kích, nhưng nếu triển khai tốt, sẽ thành nếp, thành quen.

Nhưng cũng cần đề phòng một số người cố tình đối phó. Như việc hiện nhiều người đang truyền tai nhau những “chiêu trò”. Dân nhậu mách nhau mua những viên giải rượu, nước uống giải rượu với lời cam kết: “Giải rượu bia nhanh chóng 100% và nhậu không bao giờ biết say là gì”. Chẳng biết có hiệu quả thật không, nhưng đó đều là dạng hàng hóa trôi nổi, chưa có cơ quan chức năng nào kiểm nghiệm. Hay như việc nhiều người rời khỏi quán nhậu được bảo vệ quán mách phía trước có Cảnh sát giao thông thì lập tức… xuống dắt xe. Kiểu dùng “mẹo” để lách luật cho thấy, nếu không tiếp tục tuyên truyền, vận động, và có biện pháp hữu hiệu sẽ nguy cơ xuất hiện những kẽ hở, để những người điều khiển phương tiện giao thông vẫn uống rượu, bia. Nhất là trong dịp cuối năm vốn có nhiều “lý do” để nâng ly...